การถนอมอาหาร
โดย : นางอนุรักษ์ รัตนวรรณ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-07-25-13:07:24ที่อยู่ : 30 ม.3 ต.โนนสัง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
กระบวนการถนอมอาหารอาจประกอบด้วย
· การให้ความร้อนเพื่อกำจัดหรือทำจุลินทรีย์ให้เสื่อมสภาพ เช่น การต้ม การรวน
· การใช้สารเคมีเพื่อให้เกิดปฏิกิริยากับออกซิเจน เช่น การใช้ซัลเฟอร์ไดออกไซด์
· การยับยั้งการเกิดสารพิษ เช่น การรมควัน การใช้คาร์บอนไดออกไซด์ น้ำส้มสายชู แอลกอฮอล์ ฯลฯ
· การขจัดน้ำออกจากอาหาร เช่น การตากแห้ง
· การยับยั้งการดูดซึมสารอาหารของจุลินทรีย์ เช่น การเชื่อม การดอง
· การเก็บรักษาอาหารในอุณหภูมิต่ำ เช่น การแช่แข็ง การทำให้เย็นขึ้น
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->