เทคนิคการทำขนมไทย ดอกจอก
โดย : นางดวงใจ วรสีนา ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-07-11-14:59:03ที่อยู่ : 24 ม.2 ต.นาสี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
-การทำขนมไทยไว้รับประทานของสังคมไทยนั้นเป็นสิ่งที่ดำเนินมาควบคู่กับการดำรงชีวิตการใช้วิถีชีวิตของคนในแต่ละยุคสมัย ไม่ว่าจะเอาไว้เป็นของกินหรือของฝากให้กับแขกที่มาเยือนก็ตาม ขนมดอกจอก เป็นขนมอีกประเภทหนึ่ง ที่เอกลักษณ์เฉพาะในการทำซึ่งนางสาวหอมจันทร์เป็นผู้ที่มีความสามารถในการถ่ายทอดการทำขนมดอกจอก นี้กับคนในชุมชนเพื่อเป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้กับครัวเรือนในชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
-เตรียมคน/วัสดุ
1.แป้งข้าวเจ้า 350 กรัม
2. แป้งมัน 50 กรัม
3. น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
4. น้ำปูนใส 1 ถ้วยตวง
5. หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
6. ไข่ไก่ 1 ฟอง
7. เกลือ 1 ช้อนชา
8. งาขาว/งาดำ
9. น้ำมันพืชสำหรับทอดอุปกรณ์
1.เตา
2.กะทะ
3.พิมพ์ขนมดอกจอก
4.ถาด
5.กะละมัง
6.กระชอน
7.มีด
8.ช้อน
9.ทัพพี
10.ตะหลิว
1. ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน น้ำตาลทราย และเกลือ ให้เข้ากัน
2. เติมน้ำปูนใสและหัวกะทิลงไป ตีจนเป็นเนื้อเดียวกัน ใส่ไข่ลงไป ตีผสมจนเข้ากันอีกครั้ง จากนั้นเติมงาดำลงไป พักแป้งไว้สักครู่-เมื่อทำการซื้อแม่พิมพ์มาครั้งแรก ควรแช่น้ำทิ้งไว้ 1 คืน ก่อนน้ำมาทำเพื่อลดการทำให้ขนม(แป้ง)ติดกับแบบพิมพ์
-การทอดควรทอดไฟปานกลาง น้ำมันร้อนจัด
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
-เพื่อเป็นการสร้างงาน สร้างรายได้ และสามารถมีความรู้ติดตัว
อุปกรณ์ ->
เน้นหลักสุขอนามัย
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->