เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

เทคนิคการทำขนมไทย ดอกจอก

โดย : นางดวงใจ วรสีนา ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-07-11-14:59:03

ที่อยู่ : 24 ม.2 ต.นาสี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

-การทำขนมไทยไว้รับประทานของสังคมไทยนั้นเป็นสิ่งที่ดำเนินมาควบคู่กับการดำรงชีวิตการใช้วิถีชีวิตของคนในแต่ละยุคสมัย ไม่ว่าจะเอาไว้เป็นของกินหรือของฝากให้กับแขกที่มาเยือนก็ตาม ขนมดอกจอก เป็นขนมอีกประเภทหนึ่ง ที่เอกลักษณ์เฉพาะในการทำซึ่งนางสาวหอมจันทร์เป็นผู้ที่มีความสามารถในการถ่ายทอดการทำขนมดอกจอก นี้กับคนในชุมชนเพื่อเป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้กับครัวเรือนในชุมชน

วัตถุประสงค์ ->

-เตรียมคน/วัสดุ

1.แป้งข้าวเจ้า 350 กรัม
2. แป้งมัน 50 กรัม
3. น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
4. น้ำปูนใส 1 ถ้วยตวง
5. หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
6. ไข่ไก่ 1 ฟอง
7. เกลือ 1 ช้อนชา
8. งาขาว/งาดำ
9. น้ำมันพืชสำหรับทอด

อุปกรณ์

1.เตา

2.กะทะ

3.พิมพ์ขนมดอกจอก

4.ถาด

5.กะละมัง

6.กระชอน

7.มีด

8.ช้อน

9.ทัพพี

10.ตะหลิว

        1. ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน น้ำตาลทราย และเกลือ ให้เข้ากัน
        2. เติมน้ำปูนใสและหัวกะทิลงไป ตีจนเป็นเนื้อเดียวกัน ใส่ไข่ลงไป ตีผสมจนเข้ากันอีกครั้ง จากนั้นเติมงาดำลงไป พักแป้งไว้สักครู่

-เมื่อทำการซื้อแม่พิมพ์มาครั้งแรก ควรแช่น้ำทิ้งไว้ 1 คืน ก่อนน้ำมาทำเพื่อลดการทำให้ขนม(แป้ง)ติดกับแบบพิมพ์

-การทอดควรทอดไฟปานกลาง น้ำมันร้อนจัด

 

 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

-เพื่อเป็นการสร้างงาน สร้างรายได้ และสามารถมีความรู้ติดตัว

อุปกรณ์ ->

เน้นหลักสุขอนามัย

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดหนองบัวลำภู
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา