เทคนิคจักสานสุ่ม
โดย : นายสุพิณ ป้านภูมิ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-07-05-09:47:24ที่อยู่ : 36 หมู่4 ตำบลหนองแก
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การสานสุ่มไก่นี้สืบทอดกันมาเป็นเวลาช้านานสืบทอดมาตั้งแต่รุ่นบรรพบุรุษ จึงได้มีการสานสุ่มสืบต่อกันมาเรื่อยๆ จนถึงปัจจุบัน ซึ่งสุ่มไก่นี้สานได้ง่าย มีราคาถูกและใช้ประโยชน์ได้ดี และในการสานสุ่มไก่ขายก็เป็นการใช้วัสดุธรรมชาติที่มีอยู่มากมายในหมู่บ้านให้เกิดประโยชน์ และยังเป็นการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ อีกด้วย
วัตถุประสงค์ ->
1. การจักตอกไผ่
1.1 ใช้เลื่อยคันธนูเลื่อยตัดข้อปล้องแรกของไผ่ทิ้งเพื่อให้ผ่าลำไผ่ได้สะดวก ผ่าลำไผ่ออกมาเป็นเส้น ๆ
1.2 จักตอกเส้นไผ่เป็นตอกยืน ตอกยาว และตอกไผ่ตีน (ส่วนข้อไผ่ที่มีตาไผ่)ความกว้างของตอกแต่ละแบบโดยประมาณ คือ ตอกยืน 1.3–1.7 ซม. ตอกยาว 0.8 ซม และตอกไผ่ตีน 1.6–2.0 ซม.
1.3 ซึ่งไผ่หนึ่งลำเหลาจักตอกได้ตอกยืนใช้สานสุ่มไก่ได้ 1 ใบ และตอกยาวสานสุ่มไก่ได้ 2 ใบ
1.4 ส่วนที่เป็นข้อไผ่นำมาเหลาเป็นตะขอข้อไผ่หลักหมุดยึดหัวสุ่มเพื่อไม่ให้สุ่ม ขยับในขณะสานขึ้นรูป
2. การสานสุ่มไก่
2.1 เริ่มจากสานตอกยาวและตอกยืนเป็นหัวสุ่มแบบลายขัด
2.2 สานตีนสุ่มไก่ โดยใช้ตอกไผ่ตีนประมาณ 5 เส้น
2.3 ใช้เลื่อยคันธนูเลื่อยหรือคีมตัดส่วนตอกยืนที่ยื่นยาวตีนสุ่มไก่ทิ้งไป
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
วัตถุดิบที่ใช้ มีเพียงไม้ไผ่สีสุก ขนาดพอดีไม่แก่หรืออ่อนเกินไป สานเป็นลายบวกกับฝีมือและความชำนาญก็สามารถผลิตสุ่มไก่ขายได้แล้ว เป็นที่นิยมของบรรดาเซียนไก่ชนตามซุ้มไก่ชนทั่วไป
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->