เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

เทคนิคสานกระติบข้าวจากคล้า

โดย : นางสุมาลัย ทรงแสงฤทธิ์ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-07-05-09:52:16

ที่อยู่ : 1หมู่5 ตำบลหนองบัวใต้

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

จากการที่คล้าเป็นวัตถุดิบที่นิยมมาใช้ในการสานกระติ๊บข้าวกันอย่างแพร่หลาย เนื่องจาก มีความคงทน และเก็บความร้อนได้ดี  คุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไป กลุ่มจึงได้เกิดแนวคิดที่ปรับภูมิปัญญาที่มีในการสานกระติ๊บข้าวมาพัฒนาให้เกิดสินค้าใหม่ๆมากขึ้น จึงได้มีการทดลองทำใช้เองในครัวเรือนตั้งแต่ของใช้เล็กๆน้อยๆในครัวเรือน จนกระทั่งได้เกิดผลิตภัณฑ์ใหม่ที่เป็นกระเป๋า  

วัตถุประสงค์ ->

1  เลือกคล้าที่มีอายุ   1-2 ปี   มาตัดให้ได้ความยาว  30 ซ.ม

2  นำมาจักให้เป็นเส้นมีขนาดกว้าง   6  ม.ม  ขีดหลังให้เป็นรอย.

3  นำไปตากแดด  1-2 วันให้มีสีเหลือง    แล้วนำไปแช่น้ำ  1  คืน  นำมาขูดให้นิ่ม  แล้วเอาไปตากแดดอีก  2-3 วัน ให้มีสีเหลืองธรรมชาติ  จากนั้นนำไปย้อมสีจากธรรมชาติ คือสีจากต้นตะโก เพื่อให้ได้สีดำ หรือจะสานแบบสีธรรมชาติของคล้าก็ได้

4  นำมาก่อและสานโดยการสานตามลวดลายที่ออกแบบไว้

5  เมื่อสานเป็นรูปร่างเสร็จให้นำไปประกอบเข้าด้วยกัน แล้วนำไปเย็บซับในและใส่ซิบ ใส่หูกระเป๋าให้ได้ตามรูปแบบที่กำหนดและความต้องการของลูกค้า

6  เมื่อประกอบหรือเย็บเสร็จให้มาทาแล็คเกอร์เคลือบเงาเพื่อความเงางาม

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีลวดลายสวยงาม  เส้นคล้าละเอียดและมีความสม่ำเสมอ  ทำจากสีธรรมชาติ ใช้งานได้ทนทาน มีความมั่นคงถาวร มีมาตรฐาน ใส่ข้าวเหนียวทำให้มีเก็บความร้อนได้เป็นเวลานานกว่ากระติบข้าวไม้

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดหนองบัวลำภู
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา