เทคนิคสานกระติบข้าวจากคล้า
โดย : นางสุมาลัย ทรงแสงฤทธิ์ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-07-05-09:52:16ที่อยู่ : 1หมู่5 ตำบลหนองบัวใต้
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
จากการที่คล้าเป็นวัตถุดิบที่นิยมมาใช้ในการสานกระติ๊บข้าวกันอย่างแพร่หลาย เนื่องจาก มีความคงทน และเก็บความร้อนได้ดี คุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไป กลุ่มจึงได้เกิดแนวคิดที่ปรับภูมิปัญญาที่มีในการสานกระติ๊บข้าวมาพัฒนาให้เกิดสินค้าใหม่ๆมากขึ้น จึงได้มีการทดลองทำใช้เองในครัวเรือนตั้งแต่ของใช้เล็กๆน้อยๆในครัวเรือน จนกระทั่งได้เกิดผลิตภัณฑ์ใหม่ที่เป็นกระเป๋า
วัตถุประสงค์ ->
1 เลือกคล้าที่มีอายุ 1-2 ปี มาตัดให้ได้ความยาว 30 ซ.ม
2 นำมาจักให้เป็นเส้นมีขนาดกว้าง 6 ม.ม ขีดหลังให้เป็นรอย.
3 นำไปตากแดด 1-2 วันให้มีสีเหลือง แล้วนำไปแช่น้ำ 1 คืน นำมาขูดให้นิ่ม แล้วเอาไปตากแดดอีก 2-3 วัน ให้มีสีเหลืองธรรมชาติ จากนั้นนำไปย้อมสีจากธรรมชาติ คือสีจากต้นตะโก เพื่อให้ได้สีดำ หรือจะสานแบบสีธรรมชาติของคล้าก็ได้
4 นำมาก่อและสานโดยการสานตามลวดลายที่ออกแบบไว้
5 เมื่อสานเป็นรูปร่างเสร็จให้นำไปประกอบเข้าด้วยกัน แล้วนำไปเย็บซับในและใส่ซิบ ใส่หูกระเป๋าให้ได้ตามรูปแบบที่กำหนดและความต้องการของลูกค้า
6 เมื่อประกอบหรือเย็บเสร็จให้มาทาแล็คเกอร์เคลือบเงาเพื่อความเงางาม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีลวดลายสวยงาม เส้นคล้าละเอียดและมีความสม่ำเสมอ ทำจากสีธรรมชาติ ใช้งานได้ทนทาน มีความมั่นคงถาวร มีมาตรฐาน ใส่ข้าวเหนียวทำให้มีเก็บความร้อนได้เป็นเวลานานกว่ากระติบข้าวไม้
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->