เลี้ยงปลาดุก
โดย : นายสุรัตน์ วังราช ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-06-05-10:29:33ที่อยู่ : 55 หมู่4 บ้านใหม่สามพลัง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ปลาดุกเป็นปลาที่อาศัยอยู่ในแหล่งน้ำจืด น้ำที่ค่อนข้างกร่อย หรือแม้แต่ในหนองน้ำที่มีน้ำเพียงเล็กน้อย เพราะว่าปลาดุกเป็นปลาที่มีอวัยวะพิเศษช่วยในการหายใจเช่นเดียวกับปลาช่อนจึงสามารถดำรงชีวิตอยู่ในน้ำที่มีออกซิเจนเพียงเล็กน้อย ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งเป็นปลาน้ำจืดที่คนไทยนิยมรับประทาน ปลาดุกจะพบได้ทั่วไปในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เช่น ประเทศอินเดีย พม่า ไทย ลาว กัมพูชา ฟิลิปปินส์ เวียดนาม และมาเลเซีย สำหรับประเทศไทยพบปลาดุกในคลอง หนอง บึง ต่างๆ ทั่วทุกภาค
วัตถุประสงค์ ->
1. การจัดเตรียมบ่อขุดบ่อขนาดกว้าง 2 เมตร ลึก 1 เมตร ก้น 1 เมตร จัดทำขอบบ่อให้มีระดับเดียวกัน ปูผ้าพลาสติกสีดำกันน้ำซึม
2. การปรับสภาพน้ำในบ่อปลาเปิดน้ำใส่บ่อจนเต็มจากนั้นใส่จุลินทรีย์ EM จำนวน1 ลิตร ผสมกากน้ำตาล 1 กิโลกรัม และแร่แม๊กนีเซียม จำนวน 3 กิโลกรัม ทิ้งไว้
5 – 7 วัน เพื่อเป็นการปรับสภาพน้ำและลดการเน่าเสียของน้ำ จากนั้นก็ปล่อยปลาลงเลี้ยงได้
3. ปลาดุกที่เลี้ยงใช้ พันธุ์บิ๊กอุย ขนาดยาว 5 – 7 ซม. จำนวน1,000 – 2,0000 ตัว เลี้ยงประมาณ2 – 3 เดือน ก็สามารถจับบริโภคได้
4. การทำอาหารปลาดุก
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ข้อดีของการเลี้ยงปลาดุกบิ๊กอุยในบ่อพลาสติกใช้พื้นที่เลี้ยงน้อย สามารถเลี้ยงได้ทุกที่ก่อสร้างบ่อเลี้ยงได้ง่ายระยะเวลาเลี้ยงสั้นเลี้ยงง่าย อดทนต่อสภาพน้ำได้ดี
บริโภคเองในครัวเรือน และมีเหลือจำหน่าย
อุปกรณ์ ->
-
กระบวนการ/ขั้นตอน->
-
ข้อพึงระวัง ->