เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

การทำน้ำหมักชีวภาพจากหน่อกล้วย

โดย : นายธีรวัฒน์ ปราสาททอง ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-09-20-15:33:48

ที่อยู่ : 81

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ความเป็นมาได้รับการอบรมจากเกษตรกรตำบล จึงเกิดความสนใจในการทำน้ำหมักจากหน่อกล้วย เพราะเป็นจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์สำหรับคนที่ทำการเกษตรแบบอินทรีย์ ให้สังเกตุดู ถ้าเราปลูกกล้วยที่ไหนดินบริเวณนั้นจะมีความอุดมสมบูรณ์  ร่วนซุย อุ้มน้ำดี เพราะจุลินทรีย์จะชอบอยู่รอบๆรากกล้วยนั้นเอง ซึ้งหากขยายเชื้อให้มากขึ้นย่อมนำไปปรับปรุงดินให้ดีขึ้น นอกจากนั้นหน่อกล้วยมีน้ำยางฟาดหรือสารแทนนินจำนวนมาก  เมื่อหมักแล้ว น้ำที่หมักไว้ยังสามารถนำไปใช้ในการควบคุมโรคพืชบางอย่างได้ และสามารถปรับสภาพน้ำที่เน่าเสียได้ด้วย

วัตถุประสงค์ ->

1.เริ่มจากการไปอบรมจากเกษตรตำบล และรับฟังประโยชน์และแนวทาง

2.นำกลับมาทำตามที่อบรมมา และทดลองใช้จริง

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.มองเห็นสิ่งรอบข้างหรือพืชรอบข้าง อย่างเช่นกล้วย ก็สามารถนำมาทำเป็นน้ำหมักชีวภาพได้

2.การศึกษาอย่างละเอียด และเข้ารับฟังการอบรมเพิ่มความรู้ให้แก่ตนเอง

3.การปฏิบัติอย่างจริงจัง

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสุรินทร์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา