เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

ปลาทูนึ่ง

โดย : นางสนุก นนทวงศ์ ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-09-20-14:49:12

ที่อยู่ : 1

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

จากการที่มีประสบด้านการประกอบอาชีพขึ้งอย่างหลากหลายในที่นี้ บ้านดงถาวร ม.5  ตำบลกุดหวาย เป้นชุมชนที่ยึดถืออาชีพมาตั้งแต่ดั้งเดิมตั้งแต่สมัยรุ่นปู่ รุ่นย่า คือการค้าขาย แปรรูปวัตถุดิบและสมัยก่อนปลาทูหายาก ทำให้ข้าพเจ้าและครอบครัวทำปลาทูนึ่งขาย เนื่องจากอยู่ไกลจากอำเภอและข้าพเจ้าได้ทำปลาทูนึ่งขายตามหมู่บ้านและตำบลข้างเคียงจนได้รับความนิยมครัวเรือนและการแปรรูปปลาทูจำหน่ายให้แก่แม่ค้า พ่อค้าตามท้องตลาดจนถึงปัจจุบัน

วัตถุประสงค์ ->

1.เนื่องจากเป็นอาชีพที่ดำเนินมาตั้งแต่รุ่นปู่ ย่า รวมทั้งเป็นหมู่บ้านที่อยู่ห่างไกลจากตลาดและตัวอำเภอ จึงเป็นอาชีพที่ทำมาเนิ่นนาน

2.ด้วยกรรมวิธีในการทำมำให้เป็นที่ติดใจของหมู่บ้านข้างเคียงและตบลข้างเคียง

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.ความพยายามในการจะทำปลาทูนึ่งและต้องการจะสานต่อเจตนารมของครอบครัว

2.วิธีการทำถูกหลักอนามัย สะอาด เป็นที่ต้องการของตลาด

อุปกรณ์ ->

1.ในการจะทำปลาทูนึ่งจะต้องเป็นปลาที่สดถ้าปลาไม่สดเวลานึ่งไปปลาจะเป็นขุย จะทำให้ไม่น่ารับประทาน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสุรินทร์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา