เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

การทำไข่เค็ม

โดย : นางโสภา ทองนาค ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-09-17-16:11:57

ที่อยู่ : ม.2 ต.ยาง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ไข่เป็ดในชุมชนมีจำนวนมาก เนื่องจากหมู่บ้านนี้เป็นหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียงที่ดำเนินการปลูกพืช เลี้ยงสัตว์ พึ่งตนเองได้และ ต้องการเรียนรู้การถนอมอาหารแปรรูปอาหารให้หลากหลาย

วัตถุประสงค์ ->

ประชุม สอบถามความต้องการของสมาชิก คัดเลือกอาชีพที่ต้องการเรียนรู้ ศึกษาดูงานจากปราชญ์ชุมชน การทำไข่เค็ม นำน้ำเกลื่อ ที่ต้มจากเกลือ1 ส่วน น้ำ 4 ส่วนมาเทใส่ภาชนะที่วางเรียงไข่ไว้แล้ว เทน้ำเกลือให้ท่วมไข่ ทิ้งไว้ 15-20 คนนำมาต้ม บรรจุภันฑ์เพื่อจำหน่าย

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

เป็นความต้องการของชุมชน ที่ต้องการเรียนรู้และต้องการอาชีพเสริมเพื่อเพิ่มรายได้

อุปกรณ์ ->

การทำไข่เค็ม นำ้เกลือได้ที่พอดี ไข่เป็ดสด น้ำเกลือต้องท่วมไข่ระหว่างที่หมักนำ้เกลือ ปิดฝาให้สนิท

กระบวนการ/ขั้นตอน->

สัมมาชีพในชุมชนควรเพิ่มอาชีพที่หลากหลาย และขยายครัวเรือนให้ครบทั้งหมู่บ้าน

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสุรินทร์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา