การทำไข่เค็ม
โดย : นางลัดดา เสาทอง ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-09-17-16:02:21ที่อยู่ : ม.10 ต.ยาง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ไข่เป็ดในหมู่บ้านชุมชน มีเป็นจำนวนมาก และเป็นการถนอมอาหารแปรรูปอาหาร เพิ่มมูลค่าให้มากยิ่งขึ้น
วัตถุประสงค์ ->
ประชุมสอบถามความต้องการ คัดเลือกอาชีพที่ต้องการ ศึกษาดูงานกับปราชญ์ชุมชน ฝึกทำ และจำหน่ายในชุมชนและนอกชุมชน มีดำเนินการทำไข่เค็ม ต้มน้ำเกลือ นำไข่ที่สะอาดใสภาชนะ เทน้ำเกลือลงไปให้ท่วม ปิดฝาทิ้งไว้ ประมาณ15-20 วัน ไข่จะอร่อย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
เป็นความต้องการของชุมชน ที่ต้องการเรียนรู้วิธีการถนอมอาหาร แปรรูปอาหารให้มีความหลากหลาย และมูลค่าให้ไข่เป็ดมีราคาสูงขึ้น
อุปกรณ์ ->
การทำไข่เค็ม ต้องใส่ใจและทำตามขั้นตอนการทำ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ต้องขยายจำนวนครัวเรือนสัมมาชีพให้ทุกครัวเรือน และมีหลายหลายอาชีพตามความถนัดของแต่ละคน
ข้อพึงระวัง ->