ทำแค๊ปหมุ
โดย : นางทองจันทร์ จันทะแจ่ม ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-09-14-12:31:29ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 79 บ้านหนองคันชั่ง หมู่ที่ 8 ต.พระแก้ว อ.สังขะ จ.สุรินทร์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ชาวบ้านในชุมชนประกอบอาชีพเกษตรกรรม ไม่มีอาชีพเสริม ขาดรายได้ ซึ่งในปัจจุบัน ค่าครองชีพสูง จึงได้สนใจที่จะทำอาชีพเสริมที่สร้างรายให้กับครัวเรือน ซึ่งตนเองมีความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการทำแคบหมู และได้ศึกษาปรับปรุงสูตรการทำน้ำพริกหลายรสชาติ จนเกิดความเชี่ยวชาญ ซึ่งส่งไปขายตามชุมชนใกล้เคียง และตามส่วนราชการต่างๆ ที่มีการจัดอบรมต่างๆ หนังหมูเป็นวัตถุดิบหลักและเป็นองค์ประกอบที่สำคัญในการทำแคบหมู แคบหมู จะอร่อย มี ลักษณะหรือไม่ขึ้นอยู่กับหนังหมู ฉะนั้นจึงมีความจำเป็น อย่างยิ่งที่จะต้องเลือกหนังหมูที่เหมาะสมในการทำแคบหมูมากที่สุดและดีที่สุด
วัตถุประสงค์ ->
การเลือกหนังหมูควรเป็นหนังหมูที่ได้จากข้างลำตัว และหนังสะโพก เป็นหนังหมู ใหม่ ไม่มีกลิ่นเหม็น สะอาด มีสีขาวอมชมพูจาง ๆ ไม่มีสีซีดคล้ำ ไม่มี ขนติด และต้องไม่เป็นหนังที่ได้จากหมู ที่มีอายุน้อย เกินไป ควรจะมีอายุระหว่าง 3 - 6 เดือน ราคาหนังหมู 40บาท
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.การเอาใจใส่ทุกกระบวนการผลิต
2.ทุกกระบวนการผลิตต้องสะอาดถูกหลักอนามัย
3.ทำด้วยความรักและเอาใจใส่
อุปกรณ์ ->
1. ระวังน้ำมันกระเด็น
2. ระวังเหม็นหืนเนื่องจากใช้น้ำมันเก่าทอดซ้ำ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ผู้ปรุงอาหารควรใส่หมวกคลุมผม ชุดผ้ากันเปื้อน ถุงมื้อเพื่อกันน้ำมันกระเด็น
2. ควรใช้น้ำมันหมูใหม่ทุกครั้ง
ข้อพึงระวัง ->