เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

ทำน้ำพริก

โดย : นายกิจ คำมาศ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-08-29-13:47:40

ที่อยู่ : บ้านเลขที่56 บ้านโพธิ์พัฒนา ม.16 ต.พระแกเว อ.สังขะ จ.สุรินทร์

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

พวกเราเป็นชาวบ้าน ชาวสวน อยู่กับสวน และ ธรรมชาติ ตั้งแต่ รุ่นปู่ ย่า ตา ยาย มานานแล้ว อาหารที่รับประทานส่วนใหญ่จะเป็นน้ำพริกกับผัก ซึ่งทุกๆบ้านจะมีผักสวนครัวของตนเอง วิถีชาวชนบท จะชอบทานข้าวกับน้ำพริก และมีผักที่ปลูกเอาไว้ริมรั้ว หรือปลูกไว้ในสวนเก็บและนำมารับประทานกับน้ำพริก เพื่อเป็นเครื่องเคียง ทำให้อาหารมีรสชาติดีขึ้น ลดรายจ่ายของครอบครัวลงไป นอกจากนั้น พืชผักต่างๆก็มีประโยชน์ต่อร่างกาย หากเราปลูกเองก็จะไร้สารพิษ ทำให้ดีต่อสุขภาพ

          ดังนั้นกลุ่มพวกเราจึงมีความสนใจที่จะศึกษาการทำน้ำพริก เพื่อที่อนุรักษ์ให้เป็นอาหารพื้นบ้านให้เคียงคู่อยู่กับสังคมไทยตลอดไปและเป็นการเพิ่มรายได้ ลดรายจ่าย จึงเสนอโครงการน้ำพริกของฝาก เพื่อเป็นการส่งเสริมให้ครัวเรือนลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ สร้างอาชีพต่อไป

วัตถุประสงค์ ->

1.     นำปลาทูไปต้มจนสุก แกะเนื้อปลาออกแล้วนำไปย่าง

2.     ต้มปลาร้าจนสุก แล้วนำมากรองให้เหลือแต่น้ำ พักไว้

3.     นำหอมแดง กระเทียม และพริกขี้หนูที่คั่วหรือเผามาแล้ว โขลกเข้าด้วยกัน

4.     ใส่เนื้อปลาตามลงไป และเติมน้ำปลาร้าพอประมาณ ไม่ให้น้ำข้นหรือใสเกินไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน

5.     เติมมะนาวตามลงไป ค่อยๆ ใส่ใส่ทีละนิด และคอยชิมว่ารสชาติพอใจหรือยัง เมื่อได้ที่แล้วตักใส่ถ้วย โรยด้วยผักชีพร้อมเสิร์ฟ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสุรินทร์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา