เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

เลี้ยงไก่ไข่

โดย : นายวิชัย แหลมทอง ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-08-29-09:11:31

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 149/1 บ้านตาเตือม หมู่ที่ 21 ต.กระเทียม อ.สังขะ จ.สุรินทร์

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การเลี้ยงไก่ไข่ถือว่าเป็นอาชีพที่มีผู้สนใจมากในปัจจุบัน  เนื่องจากไก่ไข่เลี้ยงไม่ยากต้องการพื้นที่เลี้ยงน้อย  มีความสะดวกทั้งทางด้านการจัดหาลูกไก่ อาหาร  อุปกรณ์การให้อาหารและน้ำ วัคซีนและยารักษาโรค นอกจากนี้ยังมีการปรับปรุงพันธุ์ไก่ไข่จากพันธุ์แท้เป็นไก่ผสมที่ให้ผลผลิตสูงกว่าพันธุ์แท้  สามารถผลิตไข่เพื่อการบริโภคภายในครัวเรือนและขายเพื่อเพิ่มรายได้ให้แก่ครอบครัวได้

วัตถุประสงค์ ->

ขั้นตอนที่ 1 เตรียมวัสดุและอุปกรณ์ที่จะใช้มีดังนี้

1.ไก่พันธุ์ไข่  อายุ  16  สัปดาห์

2.อาหารไก่

ขั้นตอนที่ 2 วิธีการทำ เป็นการเลี้ยงไก่ปล่อยตามธรรมชาติ

ขั้นตอนที่ 3 การพิจารณาน้ำหมักที่หมักสมบูรณ์แล้ว

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.การเอาใจใส่ทุกกระบวนการผลิต

2.คนในชุมชนมีรายได้เพิ่มมากขึ้นและลดการว่างงาน

3.ทำด้วยความรักและเอาใจใส่

อุปกรณ์ ->

1.โรคระบาดในไก่ ไก่มีการเจ็บป่วย ไก่ตาย โดยที่ยังไม่มีการระบาดของโรค แต่เกิดจากการแพ้กลิ่นเหม็นจากมูลไก่เอง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ต้องทำให้ผลผลิตสูงขึ้น เกิดการสูญเสียไก่ไข่น้อยที่สุด และลดค่าใช้จ่ายต่างๆ เพื่อลดต้นทุนการผลิต โดยมีการจัดระบบสุขาภิบาลในโรงเรือนเลี้ยงไก่

 

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสุรินทร์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา