เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

ทำกระหรี่ปั๊บ

โดย : นายนิคม เพ็งอุ่น ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-08-28-10:13:00

ที่อยู่ : 119/1 บ้านไทยสามัคคี ม.14 ต.ขอนแตก อ.สังขะ จ.สุรินทร์

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

กะหรี่ปั๊บ หรือ กะหรี่พัฟฟ์ เป็นอาหารที่มีที่มาเดิมจากโลกมลายู แม้จะดูเหมือนว่าเป็นอาหารอินเดีย ปัจจุบันนิยมรับประทานในประเทศมาเลเซีย สิงค์โป และประเทศไทย กะหรี่ปั๊บเป็นแป้งทอดสอดไส้ต่าง ๆ มีรูปร่างคล้ายหอย ซึ่งชาวไทยมุสลิมในสมัยก่อนนิยมทำขนมกะหรี่ปั๊บในงานมงคลต่างๆ เช่น งานแต่งงาน วันฮารีรายอ งานขึ้นบ้านใหม่ ฯลฯ ปัจจุบันเลยมีการผลิตขึ้นเพื่อจำหน่ายมากขึ้นเพื่อเพิ่มรายได้ลดค่าใช้จ่ายให้แก่ครัวเรือนและลดการว่างงานอีกด้วย

วัตถุประสงค์ ->

 1. ใช้น้ำมันเยอะจนท่วมชิ้นขนมทำให้ขนมกะหรี่ปั๊บมีความสุกทั่วทั้งชิ้น มีสีเหลืองน่ารับประทาน
2. เวลาทำต้องเอา ใจ ใส่เข้าไปทุกขั้นตอน อย่างนวดคลึงแป้ง ค่อยๆ ทำอย่าใจร้อน เหมือนเป็นการฝึกสมาธิ หลายคนเคยถามว่า ทำกะหรี่ปั๊บต้องใส่ใจขนาดนั้นเชียวหรือ คือ มันต้องทำให้ได้อย่างนี้จริงๆ ถึงจะออกมาดี             

 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.การเอาใจใส่ทุกกระบวนการผลิต

2.ทำด้วยความรักและเอาใจใส่

3.สามาถแปรรูปอาหารได้

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสุรินทร์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา