เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

การแปรรูปอาหาร

โดย : นางสาวสมกิจ แผ่นทอง ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-08-24-11:09:36

ที่อยู่ : 63 หมู่ 8 ตาบล ลุ่มระวี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

สืบเนื่องจาก ในหมู่บ้านมีอาชีพทาการเกษตร ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพทานา ควบคู่ไปกับการปลูกพืชและเลี้ยงสัตว์ สาหรับการบริโภค เหลือก็ขาย เพื่อเสริมรายได้ให้กับครัวเรือน แต่ในบางฤดูผลผลิตมีมากเกินไปทาให้มีแนวคิดที่จะทาให้เก็บอาหารไว้บริโภคได้นานกว่าปกติ โดยที่อาหารนั้นยังคงสภาพดีไม่เกิดการสูญเสียทั้งในด้านปริมาณและคุณภาพ ทาให้มีอาหารบริโภคทั้งในยามปกติและยามขาดแคลน หรือนอกฤดูกาลของอาหารนั้น เป็นการประหยัดรายจ่าย และมีโอกาสได้ไปอบรมหาความรู้จากหน่วยงานต่างๆ จึงเป็นผู้ที่มีความรู้ความสามารถในการทาอาหารแปรูปต่างๆ เช่น การทาปลาเค็ม ปลาร้า ปลาแดดเดียว การทาไข่เค็ม การแปรรูปอาหารทางการเกษตร เช่นการทากล้วยตาก กล้วยฉาบ การทามะม่วงดอง มะม่วงแช่อิ่ม โดยได้นาเอาความรู้ความสามารถเหล่านี้ไปเผยแพร่ประชาสัมพันธ์เป็นวิทยาทานให้แก่คนในหมู่บ้าน/ตาบล มาโดยตลอด

วัตถุประสงค์ ->

การแปรรูปอาหารหรือการถนอมอาหารก็เนื่องจากมีอาหารมาก กินสดไม่ทันหากปล่อยไว้ตามธรรมชาติอาจเน่าเสีย แต่บางคนก็ถนอมอาหารด้วยความชอบรสของอาหารนั้นๆ ได้แก่ 1. การตาก เป็นวิธีที่ง่ายและประหยัดมากที่สุด ใช้ได้กับอาหารประเภทเนื้อสัตว์ ผักและผลไม้ เป็นวิธีที่ทาให้อาหารหมดความชื้นหรือมีความชื้นอยู่เพียงเล็กน้อย เพื่อไม่ให้จุลินทรีย์สามารถเกาะอาศัยและเจริญเติบโตได้ ทาให้อาหารไม่เกิดการบูดเน่า เช่น ปลาแดดเดียว ปลาเค็ม เนื้อเค็ม กล้วยตาก เป็นต้น ก่อนตากแห้งจะต้องล้างให้สะอาด ถ้าเป็นพวกผัก ควรลวกด้วยน้าเดือดเสียก่อน
2. การดอง การถนอมอาหารโดยการดอง เพื่อเก็บอาหารไว้ได้นาน ที่ทาอยู่ในหมู่บ้าน ได้แก่ การดองเปรี้ยว การดองเค็ม เช่น การดองผัก การดองไข่เค็ม

ประโยชน์ของการแปรรูปอาหาร
1. ทาให้มีอาหารบริโภคตลอดปี และมีอาหารนอกฤดูกาลไว้รับประทาน 2. ช่วยรักษาคุณค่าและคุณภาพของอาหารให้คงทนอยู่ได้นาน 3. ช่วยประหยัดรายจ่ายค่าอาหาร เพราะสามารถเก็บรักษาอาหารไว้ได้ 4. ช่วยเหลือในครอบครัวโดยทาเป็นอาชีพเสริม 5. ส่งเสริมการผลิตในครอบครัว ให้ช่วยประหยัดรายจ่ายค่าอาหาร และเพิ่มรายได้ให้กับ
ครอบครัว 6. ช่วยยืดอายุการเก็บรักษาอาหารไว้ได้นาน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. หมั่นศึกษาหาความรู้ เข้ารับการอบรมจากหน่วยงานต่าง ๆ เมื่อมีโอกาส
2. มีความขยัน อดทน และประหยัด
3. เลือกทาอาชีพที่เหมาะสมกับตนเองและชุมชน
4. แลกเปลี่ยนประสบการณ์กับผู้อื่น

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสุรินทร์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา