เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

ปลูกข้าวหอมมะลิ

โดย : นายตับ มาดี ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-08-22-22:37:54

ที่อยู่ : 3๐/๑ หมู่ ๗ ตาบล เมืองลีง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

อาชีพหลักของ ประชาชนส่วนใหญ่ประกอบอาชีพหลัก คือ ทำนา โดยเฉพาะการปลูกข้าวหอมมะลิ ซึ่งเป็นข้าวที่ชาวบ้านทุ่งนาคทามาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เป็นข้าวที่เมื่อหุงสุกแล้วจะมีรสชาติหอมนุ่มอร่อย แต่ในการทานานั้นส่วนใหญ่เกษตรกรจะใช้สารเคมีเพื่อเพิ่มผลผลิต รวมทั้งครอบครัวของของปราชญ์เอง ทาให้สุขภาพร่างกายได้รับสารพิษเป็นเวลานาน จึงมีความคิดอยากจะทานาเกษตรอินทรีย์-ปลูกข้าวหอมมะลิ ซึ่งเป็นการทานาที่หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีหรือสารสังเคราะห์ต่างๆ เช่น ปุ๋ยเคมี สารควบคุมการเจริญเติบโต สารควบคุมและกาจัดวัชพืช สารป้องกันกาจัดโรค แมลงและศัตรูข้าวในทุกขั้นตอนการผลิต และในระหว่างการเก็บรักษาผลผลิต โดยมุ่งเน้นการใช้สารสกัดจากพืชที่ไม่มีพิษต่อคนหรือไม่มีสารพิษตกค้างปนเปื้อนในผลผลิต ดิน และนา ในขณะเดียวกันก็เป็นการรักษาสภาพแวดล้อม ทาให้ได้ผลิตผลข้าวที่มีคุณภาพดี ปลอดภัยจากอันตรายของสารตกค้าง ส่งผลให้ผู้บริโภคมีสุขภาพอนามัยแข็งแรง และมีคุณภาพชีวิตดีขึ้น

วัตถุประสงค์ ->

การทาเกษตรอินทรีย์เป็นระบบการผลิตทางการเกษตรที่เน้นเรื่องของธรรมชาติเป็นสาคัญ ได้แก่ การอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ การฟื้นฟูความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ การรักษาสมดุลธรรมชาติและการใช้ประโยชน์จากธรรมชาติ เพื่อการผลิตอย่างยั่งยืน เช่น ปรับปรุงความอุดมสมบูรณ์ของดิน โดยการปลูกพืชหมุนเวียน การใช้ปุ๋ยอินทรีย์ในไร่นา ควบคุมโรคแมลงและศัตรูข้าวโดยวิธีผสมผสานที่ไม่ใช้สารเคมี การเลือกใช้พันธุ์ข้าวที่เหมาะสม มีความต้านทานโดยธรรมชาติ รักษาสมดุลของศัตรูธรรมชาติ การจัดการพืช ดิน และน้า ให้ถูกต้องเหมาะสมกับความต้องการของต้นข้าว เพื่อทาให้ต้นข้าวเจริญเติบโตได้ดี มีความสมบูรณ์แข็งแรงตามธรรมชาติ การจัดการสภาพแวดล้อมไม่ให้เหมาะสมต่อการระบาดของโรค แมลง และศัตรูข้าว เป็นต้น การปฏิบัติเช่นนี้ก็สามารถทาให้ต้นข้าวที่ปลูกให้ผลผลิตสูง ซึ่งการผลิตข้าวหอมมะลิอินทรีย์มีวิธีการปฏิบัติเช่นเดียวกับการผลิตข้าวโดยทั่วไป จะแตกต่างกันที่ต้องหลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีสังเคราะห์ในทุกขั้นตอนการผลิต ดังนี้
-2-
1) การเลือกพื้นที่ปลูก 2) การเลือกใช้พันธุ์ข้าว 3) การเตรียมเมล็ดพันธุ์ข้าว 4) การเตรียมดิน 5) วิธีการปลูก 6) การจัดการความอุดมสมบูรณ์ของดิน 7) ระบบการปลูกพืช 8) การควบคุมวัชพืช 9) การป้องกันและกาจัดโรค แมลง และศัตรูพืช 10) การจัดการน้า 11) การเก็บเกี่ยว การนวดและการลดความชื่น 12) การเก็บรักษาข้าวเปลือก 13) การสี 14) การบรรจุหีบห่อเพื่อการค้า

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

3. ปัจจัยแห่งความสาเร็จ 1) การหมั่นเข้ารับการฝึกอบรม และแสวงหาความรู้เพิ่มเติม 2) ครอบครัวมีส่วนร่วมในการทาเกษตรอินทรีย์ 3) ความอดทนในการทางาน

อุปกรณ์ ->

ต้องระวังไม่ให้มีเมล็ดข้าวอื่นเจือปน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสุรินทร์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา