การทาอาหารและขนม
โดย : นางศรินทิพย์ นิสังรัมย์ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-08-22-22:30:49ที่อยู่ : ๒๒ หมู่ ๔ ตาบล เมืองลีง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บันทึกความรู้ของปราชญ์ ได้มาจากการสังเกตและการสืบทอดจากบรรพบุรุษ และการเข้ารับการ
ฝึกอบรมจากหน่วยงานต่างๆ รวมทั้งการทาซ้าๆ บ่อยๆ จนเกิดความคล่องแคล่ว ว่องไว และชานาญในการ
ทางาน
วัตถุประสงค์ ->
- สังเกตว่าการทางานแต่ละครั้งมีปัญหา อุปสรรคอะไรบ้าง
- วิเคราะห์สาเหตุของปัญหา อุปสรรคที่เกิดขึ้น
- หาแนวทางในการแก้ปัญหา สร้างทางเลือกอย่างหลากหลาย เช่น สอบถามผู้รู้ ฝึกอบรมเพิ่มเติม
ศึกษาด้วยตนเองจากเอกสารที่เกี่ยวข้อง
- ประเมินและเลือกแนวทางที่คิดว่ามีความเป็นไปได้มากที่สุด
- ทาซ้าๆ เพื่อประเมินและพัฒนางานให้ดียิ่งๆขึ้น
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
หมั่นสังเกต ใฝ่เรียนรู้ และมุ่งมั่นพัฒนาตนเองอยู่เสมอ
อุปกรณ์ ->
ไม่มีความรู้ ความถนัดในสิ่งที่ตนทา มีข้อมูลไม่เพียงพอในการตัดสินใจ และไม่ยอมรับการเปลี่ยนแปลงต่างๆ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ใช้กระบวนการแก้ปัญหา (วิเคราะห์ปัญหา,วางแผนแก้ปัญหา,ดาเนินการแก้ปัญหา และการตรวจสอบและปรับปรุง)
ข้อพึงระวัง ->