เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

การทำเชื้อไตรโคเดอร์ม่า

โดย : นางกัลยา บุญทัน ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-08-17-23:04:03

ที่อยู่ : 46 หมู่ที่ 6 ตำบลศรีสุข

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากปัจจุบันทุกคนให้ความสำคัญกับการบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพ ปลอดสารพิษ กลุุ่มสัมมาชีพบ้านกล้วย จึงได้คิดทำเชื้อไตรดคเดอร์ม่า เพื่อเป็นสารป้องกัยรากเน่า และกัดกินเชื้อโรค ซึ่งเชื้อไตรโคเดอร์ม่า เป็นสารที่ปลอดภัยตต่อเกษตรกร และเมื่อใช้กับพืช พืชก้อปลอดสารเคมี ไม่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค

วัตถุประสงค์ ->

นำข้าวสาร 3 ส่วน น้ำ 2 ส่วน หุงให้ข้าวเรียงเ็ด ไม่ต้องสุกมาก ตักข้าวใส่ถุง แล้วพับปากถุง เพื่อป้องกันเชื้อที่เป็นอันตรายเข้ามาในถุง ผึ่งลมไว้ จนข้าวในถุงมีอุณหภูมิที่ 30 - 35 องศา นำหัวเชื้อไตรโคเดอร์ม่ามาหยดใส่ถุง ถุงละ 2 หยด มัดปากถุงให้แน่แล้วเขย่าให้เชื้อคลุกกับข้าวให้ทั่ว ใช้เข็มหมุดเจาะรู ถุงละ 25 - 30 รู แล้วผึ่งลมไว้ 3 วัน เมื่อเชื้อเป็นสีเขียวกลับด้าน ผึ่งต่ออีก 4 วัน นำไปใช้ได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสุรินทร์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา