เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

แปรรูปกล้วย

โดย : นางสาววราภรณ์ มั่นหมาย ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-06-19-15:20:14

ที่อยู่ : 140 ม.6 ต.เป็นสุข

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

นอกจากครอบครัวจะประกอบอาชีพท านาแล้ว ยังมีการปลูกพืชหลายชนิด หนึ่งในนั้นก็คือปลูก กล้วยน้ าว้า เมื่อปลูกมากนอกจากจะน าขายให้กับร้านค้าในชุมชนแล้ว ก็เลยคิดที่จะน ากล้วยที่ปลูกมาแปรรูป เป็นกล้วยฉาบ เพื่อเพิ่มมูลค่า ลองท าขายในชุมชน ส่งร้านค้า พบมาขายดี ท าให้มีรายได้เพิ่มในครอบครัว การ แปรรูปกล้วยฉาบเลยเป็นอีกอาชีพเสริมท าให้มีรายได้เพิ่มขึ้น

วัตถุประสงค์ ->

- ขั้นตอนแรกคือ1เลือกกล้วยที่แก่จัด ตัดจากต้น ถ้าซื้อต้องไม่ผ่านการบ่มแก๊ส เตรียมน้ าใส่ กะละมังใหญ่ ใส่เกลือกันกล้วยด า ใส่มะนาวหรือมะกรูดอันนี้กันมือเราด า ปอกกล้วยแช่น้ า ยกขึ้นให้สะเด็ดน้ า แล้ว เอามีดมาปาดกล้วย ใช้มีดสองคม ปาดกล้วยลงกะทะที่น้ ามันร้อย ท าอย่างรวดเร็ว ให้กล้วยเต็มกะทะ พอดีถ้าช้ากล้วยจะสุกไม่เสมอ ถ้าน้ ามันไม่เดือดกล้วยจะอมน้ ามัน ถ้าใส่กล้วยมากจนคับกะทะ กล้วยจะติดกัน คนยาก พอกล้วยเริ่มสุกเหลืองกรอบตักขึ้น สะเด็ดน้ ามัน พักในหม้อให้เย็น ตอนนี้จะกรอบ - ขั้นฉาบ ใส่น้ า น้ าตาลทราย(ดูปริมาณกล้วย)+เนยเค็ม(เต็มช้อนส้อม)+เกลือ(ครึ่งช้อนชา) ตั้งให้ เดือด คนได้ที่เป็นน้ าเชื่อม ก็ใส่กล้วย คลุกเบาๆ ให้เข้ากัน ตักขึ้น กระจายในถาด ตั้งกะทะไฟกลาง(อีก รอบ) ใส่น้ ามัน(ใหม่) แล้วเอากล้วยที่ฉาบน้ าตาลแล้ว ลงไปทอด(ทดลองก่อน1ชิ้น ถ้าทิ้งลงไปแล้วน้ ามัน ฟู ใช้ได้ถ้าทิ้งไปแล้วนิ่ง จมดิ่งลงก้นกะทะ ใช้ไม่ได้ และใส่ใบเตยหอมลงในน้ ามันทุกครั้ง ตักขึ้น ให้สะเด็ด น้ ามัน(สังเกตสีวาวๆ) พอเย็นก็แพ็คถุง ส่งให้เพื่อน ส่งขายตามร้านขายของช า

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1) ศึกษาและเรียนรู้เกี่ยวกับหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง 2) การปรับเปลี่ยนวิธีคิดต่อยอดวัตถุดิบเดิมที่มีอยู่สร้างมูลค่า 3) การท าต่อเนื่อง ท าให้เกิดความเชื่อมั่นจากลูกค้า ท าให้มีลูกค้าประจ า

อุปกรณ์ ->

ถ้ายังไม่ฉาบทันทีต้องเอาใส่ ถุงร้อน 2 ชั้น มัดยางให้แน่นทั้ง2ชั้น

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสุรินทร์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา