การทำกล้วยฉาบ
โดย : นางเพ็ญศรี คงทันดี ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-06-12-23:27:55ที่อยู่ : 279 หมู่ที่ 1 บ้านทุ่งมน ตำบลทุ่งมน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ตั้งแต่สมัยโบราณ พ่อแม่มีอาชีพทำนา ซึ่งอาชีพทำนาก็ได้ตกทอดมาสู่รุ่นลูก และในสภาวะปัจจุบันโลกมีการเปลี่ยนแปลง การทำนาแต่ดั้งเดิมเพียงอย่างเดียว ก็มีรายได่้ไม่เพียงพอในการยังชีพ จึงได้คิดหาอาชีพเสริมเพื่อให้เกิดรายได้ และในหมู่บ้าน/หมู่บ้านใกล้เคียง ก็ปลูกกล้วยเป็นจำนวนมาก เมื่อผลผลิตมากทำให้ล้นตลาดจึงได้คิดวิธีแปรรูปกล้วยให้สามารถเก็บไว้ได้นาน โดยการทำกล้วยฉาบ
วัตถุประสงค์ ->
ประชุมสมาชิก
ศึกษาดูงานภายในนอกหมู่บ้าน/สอบถามผู้มีประสบการณ์
ลงมือปฏิบัติ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ต้องมีความขยัน อดทน หมั่นศึกษาหาความรู้อยู่เสมอ ๆ
อุปกรณ์ ->
อย่าใช้กล้วยที่ไม่แก่จัด
ไม่สไลด์เป็นแผ่นหนา
กระบวนการ/ขั้นตอน->
การเลือกกล้วย ควรเลือกกล้วยที่แก่จัด เพราะจะทำให้มีรสหวาน
เมื่่อปอกกล้วยแล้วต้องแช่ในตู้เย็นไว้1 คืน
การสไลด์กล้วย ต้องสไลด์เป็นแผ่นบาง ๆ
ข้อพึงระวัง ->