เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

การทำกล้วยฉาบ

โดย : นางเพ็ญศรี คงทันดี ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-06-12-23:27:55

ที่อยู่ : 279 หมู่ที่ 1 บ้านทุ่งมน ตำบลทุ่งมน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ตั้งแต่สมัยโบราณ พ่อแม่มีอาชีพทำนา ซึ่งอาชีพทำนาก็ได้ตกทอดมาสู่รุ่นลูก และในสภาวะปัจจุบันโลกมีการเปลี่ยนแปลง การทำนาแต่ดั้งเดิมเพียงอย่างเดียว ก็มีรายได่้ไม่เพียงพอในการยังชีพ  จึงได้คิดหาอาชีพเสริมเพื่อให้เกิดรายได้ และในหมู่บ้าน/หมู่บ้านใกล้เคียง ก็ปลูกกล้วยเป็นจำนวนมาก เมื่อผลผลิตมากทำให้ล้นตลาดจึงได้คิดวิธีแปรรูปกล้วยให้สามารถเก็บไว้ได้นาน โดยการทำกล้วยฉาบ

วัตถุประสงค์ ->

ประชุมสมาชิก

ศึกษาดูงานภายในนอกหมู่บ้าน/สอบถามผู้มีประสบการณ์

ลงมือปฏิบัติ

 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ต้องมีความขยัน  อดทน หมั่นศึกษาหาความรู้อยู่เสมอ ๆ

อุปกรณ์ ->

อย่าใช้กล้วยที่ไม่แก่จัด

ไม่สไลด์เป็นแผ่นหนา

กระบวนการ/ขั้นตอน->

การเลือกกล้วย ควรเลือกกล้วยที่แก่จัด  เพราะจะทำให้มีรสหวาน

เมื่่อปอกกล้วยแล้วต้องแช่ในตู้เย็นไว้1  คืน

การสไลด์กล้วย ต้องสไลด์เป็นแผ่นบาง ๆ

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสุรินทร์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา