เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

ขนมกล้วยฉาบ

โดย : นางยุพิน ผสมสุข ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-07-31-13:28:02

ที่อยู่ : 227 ม.5 ต.ผักขะ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

วัตถุประสงค์ ->

1. ปอกเปลือกกล้วยน้ำหว้าดิบ ด้วยมีดปอกเปลือก (มีดคู่)
2. นำกล้วยที่ปอกเปลือกให้หมดทั้งหวี ล้าง และแช่ไว้ในน้ำสะอาดที่ผสมเกลือเล็กน้อย  ตั้งพักไว้
3. ฝานกล้วยดิบเป็นแผ่นบาง ๆ ตาม ความยาวของผล ด้วยมีดคู่ แล้วนำกล้วยที่ฝานแล้วตากแดดเพื่อให้สามารถหยิบกล้วยได้ง่าย กล้วยจะไม่ติดกัน

4.ตั้งกระทะให้ร้อนเติมน้ำมันพืชลงในกระทะ เมื่อน้ำมันร้อนพอดี มีควันลอยบ้างบางๆ ใส่กล้วย ลงทอดในน้ำมันทันที เมื่อกล้วยลอยตัวขึ้นมาบนผิวน้ำมัน ให้หมั่นคนและ พลิกชิ้นกล้วยกลับให้ถูกน้ำมัน เพื่อความร้อนสม่ำเสมอทั่วกันทุกชิ้น จนเหลืองดีแล้ว ตักขึ้นใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำมัน

 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

 เคล็ดลับสำคัญอยู่ที่การทำน้ำตาลเคี่ยวให้ลงตัว จึงจะฉาบได้สวย และเคลือบติดผิวดี วิธีทำคือให้เคี่ยวน้ำตาลปี๊บผสมน้ำและแบะแซ นำไปตั้งไฟกลาง เคี่ยวจนน้ำตาลเดือดเป็นฟองใหญ่และมีความหนืด หากจะดูว่าน้ำตาลที่เราเคี่ยวนั้นได้ที่หรือยัง สามารถทำได้ด้วยการหยดน้ำตาลเคี่ยวลงในถ้วยน้ำ ตัวน้ำตาลจะแข็งใสทันที และต้องกรอบหักได้ จึงจะนับได้ว่าน้ำตาลที่เราเคี่ยวนั้นได้ที่แล้ว

อุปกรณ์ ->

ระวังอย่าทอดนานเกินไปจนกล้วยไหม้

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสระแก้ว
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา