เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

ขนมทองม้วน

โดย : นางนีรนุช ประสิทธิ์ยุทธศิลป์ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-07-31-12:09:40

ที่อยู่ : 127 ม.1 ต.หนองหมากฝ้าย

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

 ทองม้วนสด ขนมไทยอร่อย ๆ ที่เรามักจะเห็นวางขายตามตลาดน้ำโบราณมันช่างส่งกลิ่นหอมเรียกให้เดินเข้าไปซื้อมากินทุกทีไป เสน่ห์ก็อยู่ที่ความเหนียวนุ่มของแป้ง หวานอร่อย และเนื้อมะพร้าวอ่อน ๆ กัดกรุบ ๆ กินถาดเดียวไม่เคยจะพอ ซึ่งขนมไทยโบราณแบบนี้หลายคนคงคิดว่าทำยากหากไม่มีอุปกรณ์ที่ครบมือ ที่เกิดอยากทำทองม้วนสดกินเอง เลยพลิกแพลงการทำทองม้วนสดแบบโบราณให้ง่ายขึ้น

วัตถุประสงค์ ->

• 1. ผสมแป้งมันกับแป้งสาลีอเนกประสงค์เข้าด้วยกันในชามผสม เตรียมไว้
          • 2. ผสมกะทิ เกลือป่น และน้ำตาลมะพร้าว ใช้ตระกร้อมือตีผสมให้เข้ากัน จากนั้นใส่ไข่ไก่ลงไปตีให้เข้ากัน ค่อย ๆ เทใส่ลงในชามแป้งทีละน้อย คนผสมให้เข้ากันอีกครั้งให้ข้นเป็นเนื้อเดียว (แต่ไม่ต้องข้นมาก) สุดท้ายใส่งาดำคั่วลงไป พักไว้ประมาณ 30 นาที
          • 3. แบ่งส่วนผสมแป้งเป็น 3 ถ้วย หยดสีผสมอาหารลงไปทีละนิด คนผสมให้เข้ากันจนได้สีที่ชอบ สุดท้ายแบ่งใส่เนื้อมะพร้าวลงไปเท่า ๆ กัน เตรียมไว้

   • 4. นำกะทะเทฟลอนขึ้นตั้งไฟอ่อน พอให้กระทะร้อนนิด ๆ แล้วตักส่วนผสมแป้งหยอดลงไป เกลี่ยให้เป็นวงกลมตามรูป 

 5. พอเกลี่ยเป็นวงกลมแล้วให้เร่งไฟแรงขึ้นเล็กน้อยรอให้เนื้อแป้งสุก

• 6. พอแป้งสุกนำขึ้นนำไปวางที่เขียง เวลาม้วนให้ใช้ตะเกียบ 2 อัน คีบแผ่นแป้งขึ้นมา แล้วค่อย ๆ ม้วนแบบหลวม ๆ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

หากต้องการให้เนื้อขนมมีความฉ่ำสวย ให้ทาน้ำมันมะพร้าวหรือน้ำมันมะกอกที่กระทะนิดหน่อยนะคะ ขนมจะเงาสวยค่ะ อย่างที่บอกเราทดลองแล้วเห็นว่าไม่ติดกระทะ จึงไม่ได้ทาน้ำมัน เนื้อจึงแลแห้งไปนิดหนึ่ง

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสระแก้ว
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา