การแปรรูปมะละกออบแห้ง
โดย : นางวาสนา รัตนสาร ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-07-30-18:29:21ที่อยู่ : 227 หมู่1 ตำบลหนองสังข์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ในท้องถิ่นมีผลไม้ที่ออกตามฤดูกาลมากทำให้มีราคาถูก วิธีการที่จะทำให้เก็บรักษาผลไม้ไว้ได้นานคือการแปรรุปผลไม้ ซึ่งเป็นภูมิปัญญาที่มีมาแต่โบราณ การอบแห้งก้เป็นวิธีการหนึ่งที่สามารถเก็บผลไม้ไว้ได้นานและก่อให้เกิดรายได้ในครัวเรือน
วัตถุประสงค์ ->
1นำผลไม้ไปล้างในน้ำเย็น ทำความสะอาดเปลือกให้สะอาดเสียก่อน
2หั่นผลไม้เป็นชิ้น ๆ ที่มีขนาดเท่า ๆ กันเพื่อที่เวลาอบออกมาจะได้แห้งพร้อมกัน
3เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 130-160 องศาฟาเรนไฮต์ ควรใช้อุณหภูมิต่ำสำหรับผลไม้ที่หั่นบาง ๆ เสร็จแล้วนำมาวางเกลี่ยให้กระจายบนถาดซิลิโคนหรือภาชนะทนความร้อนที่ปูแผ่นกระดาษรองอบไว้แล้ว นำผลไม้เข้าเตาอบและนำออกมากลับด้านทุก 2 ชั่วโมง
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
การนำภูมิปัญญาท้องถิ่นมาใช้ให้ผลประโยชน์และก่อให้เกิดรายได้
ทรัพยากรธรรมชาติมีคุณค่าในตัวมันเอง
อุปกรณ์ ->
-
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ถ้าต้องการให้ผลไม้สดที่ปอกเปลือกออกมาแล้วดูสวยและสีไม่เปลี่ยน ควรแช่ไว้ในน้ำเปล่าผสมน้ำมะนาว ประมาณ 10 นาที แล้วนำขึ้นมาสะเด็ดน้ำ และซับน้ำออกด้วยกระดาษอเนกประสงค์
ข้อพึงระวัง ->