เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

การแปรรูปมะละกออบแห้ง

โดย : นางวาสนา รัตนสาร ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-07-30-18:29:21

ที่อยู่ : 227 หมู่1 ตำบลหนองสังข์

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ในท้องถิ่นมีผลไม้ที่ออกตามฤดูกาลมากทำให้มีราคาถูก วิธีการที่จะทำให้เก็บรักษาผลไม้ไว้ได้นานคือการแปรรุปผลไม้ ซึ่งเป็นภูมิปัญญาที่มีมาแต่โบราณ การอบแห้งก้เป็นวิธีการหนึ่งที่สามารถเก็บผลไม้ไว้ได้นานและก่อให้เกิดรายได้ในครัวเรือน

วัตถุประสงค์ ->

1นำผลไม้ไปล้างในน้ำเย็น ทำความสะอาดเปลือกให้สะอาดเสียก่อน

2หั่นผลไม้เป็นชิ้น ๆ ที่มีขนาดเท่า ๆ กันเพื่อที่เวลาอบออกมาจะได้แห้งพร้อมกัน

3เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 130-160 องศาฟาเรนไฮต์ ควรใช้อุณหภูมิต่ำสำหรับผลไม้ที่หั่นบาง ๆ เสร็จแล้วนำมาวางเกลี่ยให้กระจายบนถาดซิลิโคนหรือภาชนะทนความร้อนที่ปูแผ่นกระดาษรองอบไว้แล้ว นำผลไม้เข้าเตาอบและนำออกมากลับด้านทุก 2 ชั่วโมง

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

การนำภูมิปัญญาท้องถิ่นมาใช้ให้ผลประโยชน์และก่อให้เกิดรายได้

ทรัพยากรธรรมชาติมีคุณค่าในตัวมันเอง 

อุปกรณ์ ->

-

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ถ้าต้องการให้ผลไม้สดที่ปอกเปลือกออกมาแล้วดูสวยและสีไม่เปลี่ยน ควรแช่ไว้ในน้ำเปล่าผสมน้ำมะนาว ประมาณ 10 นาที แล้วนำขึ้นมาสะเด็ดน้ำ และซับน้ำออกด้วยกระดาษอเนกประสงค์

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสระแก้ว
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา