เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

การปลูกข้าวหอมมะลิ

โดย : นางพิมประไพ สอนจันแดง ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-07-30-17:27:48

ที่อยู่ : 108 หมู่13ตำบลผ่านศึก

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

คนไทยกินข้าวเป็นอาหารหลัก และการทำนาเป็นอาชีพที่ติดตัวมาตั้วแต่สมัยพ่อแม่ปู่ย่าตายาย และในปัจจุบันการทำนาก็ง่ายและสดวกขึ้นเนื่องจากมีเทคโนโลยีสมัยใหใ่เข้ามาช่วย ข้าวหอมมะลิเป็นข้าวที่ขายได้ราคาดีและปลูกง่าย เป็นที่นิยมของตลาด มีกลิ่นหอม 

วัตถุประสงค์ ->

1คัดเลือกเมล็ดพันธุ์ให้บริสุทธิ์ ไม่ให้มีเมล็ดพันธุ์อื่น หรือสิ่งเจือปน เช่น เมล็ดวัชพืช และมีเปอร์เซ็นต์การงอสูง 80 เปอร์เซ็นต์ขึ้นไป

2เลือกวิธีการปลูกและช่วงเวลาที่เหมาะสม

3นาดำ จะต้องไถดะทิ้งไว้ประมาณ 15 วัน จึงไถแปรอีกครั้ง เพื่อกำจัดต้นอ่อนของวัชพืช ที่งอกขึ้นมาใหม่ แล้วคราดเพื่อดันวัชพืช ให้จมอยุ่ใต้โคลน ในขณะเดียวกันก็เกลี่ย โคลนปรับระดับหน้าดินไปด้วย จะทำให้ระดับน้ำ ในแปลงนาท่วม คลุมวัชพืชได้อย่างทั่วถึง             

4การใส่ปุ๋ยครั้งที่ 1 ใส่หลังหว่านข้าวแล้ว 20-30 วัน โดยใช้ ปุ๋ยสูตร 16-20-0, 20-20-0, 18-22-0 หรือ 18-46-0 ในดินเหนียว ครั้งที่ 2 ใส่ในช่วงก่อนข้าวออกดอกประมาณ 30 วัน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

การคัดเมล็ดพันธุ์มีความสำคัญที่สุดในการทำนา ต้องคัดเมล็ดพันธุ์ที่ไม่มีวัชรพืชมาปะปน

อุปกรณ์ ->

ข้าวหอมมะลิ ถ้าปลูกในดินที่มีความอุดมสมบูรณ์มากต้นอ่อนจะล้มง่าย

กระบวนการ/ขั้นตอน->

การทำนาหว่านไม่ควรใช้ ปุ๋ยเคมีเพราะให้ผลตอบแทน ไม่คุ้มค่า ถ้าจะใช้ให้ใส่ปุ๋ยคอกหรือ ปุ๋ยหมักเท่านั้น

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสระแก้ว
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา