การทำปุ๋ยชีวภาพ
โดย : นายวาสนา จันทร์พวง ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-07-27-21:37:34ที่อยู่ : 63 หมู่ 2 ตำบลผ่านศึก
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำผักผลไม้ที่ไม่ใช้แล้วและมีอยู่ในพื้นที่ มาหมักเพื่อทำปุ๋ยช่วยลดค่าใช้จ่ายในครัวเรือน และลดต้นทุนในการผลิต นอกจากนี้ยังทำให้ผักผลไม้ที่เราปลูกออกผลเยอะ ทำให้มีรายได้
วัตถุประสงค์ ->
1นำส่วนผสมพืช ผลไม้สุก ผัก ในการทำน้ำหมักชีวภาพ โดยสับเป็นชิ้นเล็ก 3 ส่วน, กากน้ำตาล 1 ส่วน (อาจใช้น้ำตาลทรายแดง หรือน้ำตาลทรายขาว ผสมน้ำมะพร้าว 1 ส่วนแทนได้) น้ำเปล่า 10 ส่วน
2นำส่วนผสมทั้งหมดมาคลุกเคล้ากัน แล้วบรรจุลงในถังหมักพลาสติก หรือขวดปิดฝาเก็บไว้ในที่ร่ม นานประมาณ 3 เดือน แล้วจึงสามารถนำไปใส่เป็นปุ๋ยให้พืชผักผลไม้ได้ โดยใช้น้ำหมักชีวภาพ อัตราส่วน 10 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร เพื่อบำรุงใบพืชผักผลไม้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
การใช้วัสดุที่เหลือในครัวเรือนท้องถิ่นมาทำให้เกิดประโยชนืส่งผลให้รายจ่ายลดลง
อุปกรณ์ ->
หากใช้น้ำหมักชีวภาพกับพืช ต้องใช้ปริมาณเจือจาง เพราะหากความเข้มข้นสูงเกินไป อาจทำให้พืชชะงักการเจริญเติบโต และตายได้
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1 การใช้นำประปาในการหมัก ต้องนำนำ้ประปาไปต้มให้สุกเสียก่อน เพื่อไล่คลอรีนออกไป คลอรีนเป็นอันตรายต่อจุลินทรย์ที่ใช้ในการหมัก
2 หากต้องการบำรุงส่วนใบพืช ก็ให้ใช้ส่วนใบยอดพืชมาหมัก หากต้องการบำรุงผล ให้ใช้ส่วนผล เช่น กล้วยน้ำว้าสุก มะละกอสุก เปลือกสับปะรด ฟักทองมาหมัก หรือหากต้องการใช้กำจัดศัตรูพืข ควรหมักสะเดา ตะไคร้หอม ข่า แยกต่างหากด้วย เมื่อจะใช้ก็นำมาผสมฉีดพ่นพืชผักผลไม้
ข้อพึงระวัง ->