เทคนิคการส่งเสริมอาชีพปลูกผักปลอดสาร (ครัวชุมชน)
โดย : นายบัวพรรษ เศษสุวรรณ์ ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-06-19-14:22:26ที่อยู่ : 242 หมู่ 8 บ้านสุขสำราญ ตำบลท่าเกษม อำเภอเมืองสระแก้ว จังหวัดสระแก้ว
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำเกษตรแบบผสมผสาน เป็นการปลูกพืชหลายชนิดเป็นการจัดสภาพแวดล้อมในพื้นที่สวน ซึ่งจะช่วยลดการระบาดของโรคและแมลงศัตรูพืชได้ เนื่องจากการปลูกพืชหลายชนิดจะทำให้มีความหลากหลายทางชีวภาพ มีแหล่งอาหารที่หลากหลายของแมลง จึงมีแมลงหลากหลายชนิดมาอาศัยอยู่ร่วมกัน ในจำนวนแมลงเหล่านี้จะมีทั้งแมลงที่เป็นศัตรูพืชและแมลงที่เป็นศัตรูธรรมชาติ ที่จะช่วยควบคุมแมลงศัตรูพืชให้คล้ายคลึงกับธรรมชาติในป่าที่อุดมสมบูรณ์ เป็นการลดรายจ่ายและลดการใช้สารเคมี สมาชิกได้รับประทานผักปลอดสารพิษและทำให้สามาชิกมีความรรับผิดชอบ รู้จักเสียสละ แบ่งปัน จากการปลูกผักแปลงใหญ่ซึ่งเปรียบเสมือนครัวของชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
1. ให้ความรู้ในการปลูกผักสวนครัวผสมผสาน หลากหลาย เพื่อให้คนในชุมชนมีความเข้าใจถึงประโยชน์ วิธีการ ขั้นตอน มากขึ้น
2. ศึกษาดูงานจากผู้ที่ประสบความสำเร็จในการทำการเกษตรแบบผสมผสาน
3. จัดซื้อ วัสดุ อุปกรณ์ ดำเนินกิจกรรมสาธิต และแบ่งหน้าที่ในการดูแลรักษา และเตรียมพร้อมสำหรับจัดตั้งกลุ่มเพื่อส่งเสริมต่อไป
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
การชี้แจงให้ความรู้กับครัวเรือนสัมมาชีพถึงความสำคัญในการส่งเสริมอาชีพปลูกผักปลอดสาร (ครัวชุมชน) เมิ่อสมาชิกมีความเข้าใจ สนใจในการเข้าร่วมเป็นเจ้าของ ร่วมดูแล ร่วมดำเนินการ จะส่งผลให้การส่งเสริมอาชีพนี้เป็นไปอย่างมีประสิทธิผล
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->