เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

การทำไข่เค็ม

โดย : นางเสาวลักษณ์ แก่นจันทร์ใบ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-07-03-14:00:36

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ ๙๗ หมู่ที่ ๒ ตำบลโคกสูง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ความเป็นมา....เกษตรกรส่วนใหญ่ก็จะทำการเกษตรตามแบบที่บรรพบุรุษพาทำมา ไม่ค่อยที่จะศึกษาหาวิธีการใหม่ๆเพื่อมาทดลองในการทำการเกษตรพอทำก็ได้ผลผลิตบ้างไม่ได้บ้าง จึงทำให้ทำการเกษตรแล้วขาดทุน...

วัตถุประสงค์ ->

- นำไข่เป็ดมาล้างทำความสะอาด แล้วเช็ดไข่ให้แห้ง 

- นำเกลือเม็ดมาละลายน้ำให้เป็นเนื้อเดียวกันแล้วต้มน้ำเกลือให้เดือด หลังจากนั้นยกลงรอจนกว่าน้ำเกลือเย็น 

-นำไข่เป็ดที่เตรียมไว้มาใส่ในโหลหรือภาชนะที่เตรียมไว้ แล้วนำน้ำเกลือใส่ให้ท่วมไข่เป็ด หลังจากนั้นก็ปิดปากภาชนะหรือโหล ไว้สัก 1-2 สัปดาห์ ไข่เป็ดก็เริ่มจะกลายเป็นไข่เค็ม สามารถนำไปต้มหรือทอดได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ปัจจัยแห่งความสำเร็จ สอบถาม ศึกษาหาความรู้จากผู้ที่ประสบความสำเร็จ

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

-ควรเลือกไข่เป็ดใหม่ สด ไม่มีรอยแตกร้าวที่ผิวไข่

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสระแก้ว
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา