การทำไข่เค็ม
โดย : นางเสาวลักษณ์ แก่นจันทร์ใบ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-07-03-14:00:36ที่อยู่ : บ้านเลขที่ ๙๗ หมู่ที่ ๒ ตำบลโคกสูง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ความเป็นมา....เกษตรกรส่วนใหญ่ก็จะทำการเกษตรตามแบบที่บรรพบุรุษพาทำมา ไม่ค่อยที่จะศึกษาหาวิธีการใหม่ๆเพื่อมาทดลองในการทำการเกษตรพอทำก็ได้ผลผลิตบ้างไม่ได้บ้าง จึงทำให้ทำการเกษตรแล้วขาดทุน...
วัตถุประสงค์ ->
- นำไข่เป็ดมาล้างทำความสะอาด แล้วเช็ดไข่ให้แห้ง
- นำเกลือเม็ดมาละลายน้ำให้เป็นเนื้อเดียวกันแล้วต้มน้ำเกลือให้เดือด หลังจากนั้นยกลงรอจนกว่าน้ำเกลือเย็น
-นำไข่เป็ดที่เตรียมไว้มาใส่ในโหลหรือภาชนะที่เตรียมไว้ แล้วนำน้ำเกลือใส่ให้ท่วมไข่เป็ด หลังจากนั้นก็ปิดปากภาชนะหรือโหล ไว้สัก 1-2 สัปดาห์ ไข่เป็ดก็เริ่มจะกลายเป็นไข่เค็ม สามารถนำไปต้มหรือทอดได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ปัจจัยแห่งความสำเร็จ สอบถาม ศึกษาหาความรู้จากผู้ที่ประสบความสำเร็จ
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
-ควรเลือกไข่เป็ดใหม่ สด ไม่มีรอยแตกร้าวที่ผิวไข่
ข้อพึงระวัง ->