เกษตรผสมผสาน/เพาะเห็ด
โดย : นางจิรชยา เผือกสีสุข ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-07-03-13:44:37ที่อยู่ : บ้านเลขที่ ๗๔ หมู่ที่ ๘ ตำบลหนองม่วง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ความเป็นมา.......เห็ดเป็นอาหารที่เป็นที่นิยมและมีประโยชน์แต่ก็จะมีกิน ในช่วงฤดูกาลที่เห็ดออกตามธรรมชาติเท่านั้น ต่อมาได้มีโอกาสไปศึกษาดูงาน ที่โครงการพระราชดำริ (เขาหินซ้อน) เกิดความสนใจวิธีการเพาะเห็ด จึงทำการศึกษาหาข้อมูล ความรู้ จนถึงปัจจุบัน
วัตถุประสงค์ ->
กระบวนการ.........การทำก้อนเพาะเชื้อเห็ด วัสดุที่ต้องเตรียมคือ ขี้เลื่อยยางพารา รำละเอียด ปูนขาว ยิบซั่ม ดีเกลือ กากน้ำตาล ซีโก+โอแม็ก ปุ๋ย ๑๕-๑๕-๑๕ ถุงขาด ๖⅙X ๑๗ ซม. คอขวด หนังยาง สำลี เชื้อเห็ด
ขั้นตอนการทำก้อนเห็ด (๑) ผสมแห้ง นำขี้เลือย ๒๐๐ กก ปูนขาว,ยิปซั่มอย่างละ ๒ กก รำ ๑๐ กก ดีเกลือ ๔ ขีด หินฟอสเฟส ๔ ขีด นำมาคลุกเค้าให้เข้ากัน (๒) ผสมน้ำ เตรียม น้ำเปล่า ๑๐๐ ลิตร กากน้ำตาล ๐.๕ กก ปุ๋ย ๑๕ ๑๕ ๑๕ ห้าขีด ซีโกร + โอแม็ก ๒ ฝา มาผสมลงในน้ำ ใส่บัว รด กองขี้เลื่อยที่ผสมแห้งไว้ คลุกให้เข้ากัน ความชื้อพอประมาณ โดยใช้มือกำถ้ามีความชื้นในมือเป็นใช้ได้ นำมาบรรจุถุง อัดก้อน นึ่ง ๖ ชั่วโมง ด้วยความร้อน ๑๐๐ องศา รอเย็น ๑๒ ชั่วโมง บรรจุเชื้อเห็ด ประมาณ ๔๕ วันเห็ดออกผลผลิต
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ปัจจัยแห่งความสำเร็จ........มีใจรัก ศึกษาหาความรู้เพิ่มเติม.........
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->