การทำน้ำพริก
โดย : นางสมัย สะเทินรัมย์ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-07-03-13:45:03ที่อยู่ : บ้านเลขที่ ๙๘ หมู่ที่ ๑๓ ตำบลหนองม่วง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ความเป็นมา....น้ำพริกเป็นอาหารที่มีมานาน อยู่กับคนไทยทุกยุค ทุกสมัย บรรพบุรุษได้มีการทำน้ำพริกมาตลอดถือว่าเป็นความรู้ที่เป็น มรดกจากบรรพบุรุษ
วัตถุประสงค์ ->
กระบวนการ....ลักษณะเด่นของน้ำพริกจะมีกลิ่นหอม เก็บไว้ได้นาน ไม่ใช้วัตถุกันเสีย มีรสชาดอร่อย สะอาดถูกหลักอนามัย บรรจุภัณฑ์ได้มาตรฐาน ที่สำคัญใช้วัตถุดิบในหมู่บ้านทั้งหมดปลอดสารเคมีต่างๆ ทำให้น้ำพริกเป็นที่นิยมบริโภคของคนในชุมชน ..ขั้นตอนการผลิต (1).นำพริก หอม กระเทียม ล้างให้สะอาดแล้วผึ่งให้แห้ง ตวงวัตถุดิบให้ได้ปริมาณพอเหมาะ นำมาคั่วแล้วบดให้เข้ากัน (2).นำส่วนผสมเครื่องปรุงต่างๆ ปรุงรสคลุกเคล้าให้เข้ากัน กวนไฟอ่อนๆ ประมาณ 2 ชั่วโมง (3). ปล่อยทิ้งไว้ให้เย็นนำมาบรรจุในกระปุกเคล็ดลับในการผลิต ต้องอบปลาย่างและพริกให้แห้ง น้ำพริกจึงจะมีกลิ่นหอม และใช้วัตถุดิบใหม่ สะอาด ทำให้ผลิตภัณฑ์เก็บไว้ได้นาน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ปัจจัยแห่งความสำเร็จ.......สืบทอดและรักษามาตรฐานสูตรในการทำน้ำพริกเอาไว้.......
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->