เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

การทำน้ำพริก

โดย : นางสมัย สะเทินรัมย์ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-07-03-13:45:03

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ ๙๘ หมู่ที่ ๑๓ ตำบลหนองม่วง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ความเป็นมา....น้ำพริกเป็นอาหารที่มีมานาน อยู่กับคนไทยทุกยุค ทุกสมัย  บรรพบุรุษได้มีการทำน้ำพริกมาตลอดถือว่าเป็นความรู้ที่เป็น มรดกจากบรรพบุรุษ

วัตถุประสงค์ ->

กระบวนการ....ลักษณะเด่นของน้ำพริกจะมีกลิ่นหอม  เก็บไว้ได้นาน  ไม่ใช้วัตถุกันเสีย  มีรสชาดอร่อย สะอาดถูกหลักอนามัย  บรรจุภัณฑ์ได้มาตรฐาน  ที่สำคัญใช้วัตถุดิบในหมู่บ้านทั้งหมดปลอดสารเคมีต่างๆ  ทำให้น้ำพริกเป็นที่นิยมบริโภคของคนในชุมชน ..ขั้นตอนการผลิต (1).นำพริก  หอม  กระเทียม  ล้างให้สะอาดแล้วผึ่งให้แห้ง  ตวงวัตถุดิบให้ได้ปริมาณพอเหมาะ  นำมาคั่วแล้วบดให้เข้ากัน  (2).นำส่วนผสมเครื่องปรุงต่างๆ  ปรุงรสคลุกเคล้าให้เข้ากัน  กวนไฟอ่อนๆ  ประมาณ  2  ชั่วโมง (3).  ปล่อยทิ้งไว้ให้เย็นนำมาบรรจุในกระปุกเคล็ดลับในการผลิต ต้องอบปลาย่างและพริกให้แห้ง น้ำพริกจึงจะมีกลิ่นหอม และใช้วัตถุดิบใหม่ สะอาด ทำให้ผลิตภัณฑ์เก็บไว้ได้นาน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ปัจจัยแห่งความสำเร็จ.......สืบทอดและรักษามาตรฐานสูตรในการทำน้ำพริกเอาไว้.......

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสระแก้ว
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา