การเพาะเห็ด
โดย : นายสมพงษ์ กันสำอาง ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-07-03-13:40:54ที่อยู่ : บ้านเลขที่ ๗๑ หมู่ที่ ๓ ตำบลโนนหมากมุ่น
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ความเป็นมา.......หลังจากการทำนาแล้วก็จะมีฟางข้าวเหลืออยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งไม่ได้นำมาก่อประโยชน์แต่อย่างได เลยมีแนวความคิดว่า จะทำให้ฟางข้าวมีประโยชน์โดยการนำมาเป็นวัสดุไนการเพาะเห็ด
วัตถุประสงค์ ->
กระบวนการ...อุปกรณ์ฟางข้าว จำนวน ๑๐๐ กิโลกรัม มูลวัว จำนวน ๑๐ กิโลกรัม และปูนขาวจำนวน ๒ กิโลกรัม..บล์อคอาจจะทำด้วยเหล็กหรือไม้ก็ได้ ขนาด กว้าง ๑๕๐ ยาว ๑๕๐ สูง ๓๐ เช็นติเมตร นำฟางข้าวหมักน้ำ ๓๐ นาที แล้วเอมาลงที่ บล์อคทิ้งไว้ ๒ คืน กลับกองฟางข้าว ทุก ๒ วัน จนถึงวันที่ สี่ นำฟางมาทำก้อนเห็ด ได้ประมาณ ๓๐๐ ก้อน เสร็จแล้วนำเข้าตู้อบไอน้ำ โดยใช้อุณหภูมิที่ ๑๐๐ องศา ใช้เวลา ๔ ชั่วโมง นำก้อนเห็ดออกจากเตา แล้วนำไปใส่เชื้อเห็ดตามที่ต้องการ เก็บไว้ประมาณ ๒๘ วันเห็ดก็จะออกผลผลิต
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ปัจจัยแห่งความสำเร็จ เชื้อเห็ดที่ใช้ ต้องเป็นเชื้อเห็ดที่มีคุณภาพ มีความขยัน อดทน หมั่นศึกษาเรียนรู้อยู่ตลอดเวลา
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->