เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

image1

เทคนิคการทำขนมนางเล็ด

โดย : นางรัญจวน สายเสาร์ ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-04-05-11:50:51

ที่อยู่ : บ้านนาตอ หมู่ที่ 16 ตำบลโคกปี่ฆ้อง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ได้รับการถ่ายทอดความรู้จากพ่อแม่ในการทำขนม เป็นการทำเพื่อกินเอง ภ้าทำเยอะก็นำไปจำหน่ายในหมู่บ้านและตลาดนัดใกล้ๆหมู่บ้าน

วัตถุประสงค์ ->

1. นึ่งข้าวเหนียว (ต้องใช้ข้าวเหนียวชนิดแข็งและเป็นข้าวเก่า)

2. นำมาใส่พิมพ์ที่ทำจากไม้ไผ่ หรือ นำท่อ PVC ขนาดตามต้องการ

3. นำข้าวเหนียวไปตากแดด  2 วัน

4. นำไปทอดให้กรอบฟู

5. โรยน้ำเชื่อมที่ทำจากน้ำตาลปี๊บ หรือน้ำตาล อ้อย

6. นำไปรับประทาน หรือแพคจำหน่ายได้เลย

 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

การทำขนมทุกประเภท ต้องมีความพิธีพิถันและใส่ใจในทุกขั้นตอน หากละเลยหรือทำแบบไม่ใส่ใจ จะทำให้ขนมไม่มีคุณภาพ เสียรสชาติ ทำให้ไม่สามารถจำหน่ายได้

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสระแก้ว
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา