เทคนิคการทำขนมนางเล็ด
โดย : นางรัญจวน สายเสาร์ ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-04-05-11:50:51ที่อยู่ : บ้านนาตอ หมู่ที่ 16 ตำบลโคกปี่ฆ้อง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ได้รับการถ่ายทอดความรู้จากพ่อแม่ในการทำขนม เป็นการทำเพื่อกินเอง ภ้าทำเยอะก็นำไปจำหน่ายในหมู่บ้านและตลาดนัดใกล้ๆหมู่บ้าน
วัตถุประสงค์ ->
1. นึ่งข้าวเหนียว (ต้องใช้ข้าวเหนียวชนิดแข็งและเป็นข้าวเก่า)
2. นำมาใส่พิมพ์ที่ทำจากไม้ไผ่ หรือ นำท่อ PVC ขนาดตามต้องการ
3. นำข้าวเหนียวไปตากแดด 2 วัน
4. นำไปทอดให้กรอบฟู
5. โรยน้ำเชื่อมที่ทำจากน้ำตาลปี๊บ หรือน้ำตาล อ้อย
6. นำไปรับประทาน หรือแพคจำหน่ายได้เลย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
การทำขนมทุกประเภท ต้องมีความพิธีพิถันและใส่ใจในทุกขั้นตอน หากละเลยหรือทำแบบไม่ใส่ใจ จะทำให้ขนมไม่มีคุณภาพ เสียรสชาติ ทำให้ไม่สามารถจำหน่ายได้
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->