เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

image1

การทำขนมพื้นบ้าน (ขนมรังต่อ)

โดย : ฟาตีมีะ นิสะนิ ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-06-30-16:48:41

ที่อยู่ : 7/1 หมู่ 5 ตำบลควนขัน อำเภอเมืองสตูล

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

มีความรู้ในด้านการทำขนม มีความชอบ อยากเผยแพร่ความรู้ให้คนอื่น

วัตถุประสงค์ ->

เครื่องปรุง + ส่วนผสม

* แป้งข้าวเจ้า 5 กิโลกรัม

* น้ำสะอาด 5 ถ้วยตวง

* กะทิคั้น 1 กิโลกรัม

* น้ำตาลทราย 2.5 กิโลกรัม

* เกลือป่น 1 ห่อเล็ก

* งาขาว/ดำ 100 กรัม

วิธีทำทีละขั้นตอน

1. นำแป้งข้าวเจ้า น้ำสะอาด น้ำตาลทราย กะทิ งาและเกลือ ผสมเข้าด้วยกัน คนจนแป้งละลายดี

2. ตั้งน้ำมันปาล์มในกระทะบนไฟร้อนปานกลาง เสร็จแล้วเอาพิมพ์ขนมดอกจอก ลงไปแช่ในน้ำมัน

 

 

 

3. เมื่อพิมพ์ขนมร้อนแล้ว จึงนำขึ้นไปจุ่มในส่วนผสมแป้งที่ทำไว้ในขั้นตอนที่หนึ่ง จากนั้นจึงนำพิมพ์ลงไปแช่ในน้ำมันในกระทะ

 

4. เมื่อแป้งเริ่มสุก ขนมดอกจอกจะลอยขึ้นมา ให้นำพิมพ์ดอกจอกออกจากกระทะ เพื่อไปจุ่มแป้งนำลงมาทอดใหม่ ส่วนขนมที่ลอยขึ้นมา ทอดต่ออีกสักพักจน สุกเหลืองดีแล้ว จึงนำออกจากกระทะมาวางบนกะลามะพร้าวหรือชามที่คว่ำไว้ เพื่อให้ขนม แผ่ตามรูปทรงกะลา (หรือชามคว่ำ) รูปทรงขนมจะสวยเหมือนดอกไม้กำลังบาน

 

5. จัดขนมใส่จาน เสริฟเป็นของว่างในวันสบายๆ หรือเก็บใส่ภาชนะมิดชิดเพื่อเก็บไว้ทานวันหลังก็ได้

  

 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสตูล
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา