เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

image1

การทำไข่เค็ม

โดย : นายจักรวาฬ พลศรี ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-03-20-14:30:05

ที่อยู่ : 153/5 หมู่ที่ 5 ต.โนนเพ็ก อ.พยุห์ จ.ศรีสะเกษ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ไข่เค็มเป็นวิธีถนอมอาหารแบบหนึ่งที่จะทำให้ไข่มีอายุการเก็บรักษาที่ยาวนานขึ้น ไข่เค็มต้องเเป็นไข่เป็ดเพราะว่าไข่ไก่ไม่นิยม มาทำเพราะเปลือกไข่จะบาง ในชุมชนของเรามีการเลี้ยงเป็ดไข่อยู่ในหมู่บ้านในกลุ่มพอเพียง ในหมู่บ้าน จากการขายไข่สดแล้วที่เหลือก็นำมาทำไข่เค็ม ไข่เป็ดที่ได้มาจะขายให้สมาชิกในหมู่บ้านในราคาถูกเพื่อจะเอาไปบรโภคหรือ เอาไปไปทำไข่เค็มได้

วัตถุประสงค์ ->

จัดหาคณะทำงานหรือสมาชิกที่จะทำไข่เค็มเป็นกลุ่ม

1. ให้ความรู้ในด้านอื่น นอกเหนือจากการทำไข่เค็ม เช่น การปลูกพืชผักสวนครัวในบ้านตนเอง

2. จักหาอุปกรณ์ให้กลุ่มสมาชิก

3. พาสมาชิกในกลุ่มไปศึกษาดูงานด้านต่าง ๆ

4. จัดหางบประมาณ

 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

การจำทำงานให้สำเร็จนั้นต้องขึ้นอยู่กับผู้นำของการทำสิ่งนั้น ๆ ว่ามีความรู้พอที่จะนำกลลุ่มคนเหล่านั้นทำตาม หรือร่วมทำกิจกรรมนั้น ๆ ได้หรือเปล่า ความสามารถในกลุ่มต้องมี การเสียสละเวลาในการทำกิจกรรม

อุปกรณ์ ->

การทำงานเป็นกลุ่มต้องมีความเสียสละเวลา ต้องยอมรับคำแนะนำจากสมาชิกในกลุ่มหรือวิทยากรนั้นๆ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

สิ่งที่่คนเราปฏิบัติในการทำอาชีพทุกวันนี้ ที่ทำทุกอย่างขอให้ทำในอาชีพที่สุจริต และตัวเองทำแล้วมีความสุข อยู่อย่างแบบพอเพียง 

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา