การทำไข่เค็ม
โดย : นายจักรวาฬ พลศรี ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-03-20-14:30:05ที่อยู่ : 153/5 หมู่ที่ 5 ต.โนนเพ็ก อ.พยุห์ จ.ศรีสะเกษ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ไข่เค็มเป็นวิธีถนอมอาหารแบบหนึ่งที่จะทำให้ไข่มีอายุการเก็บรักษาที่ยาวนานขึ้น ไข่เค็มต้องเเป็นไข่เป็ดเพราะว่าไข่ไก่ไม่นิยม มาทำเพราะเปลือกไข่จะบาง ในชุมชนของเรามีการเลี้ยงเป็ดไข่อยู่ในหมู่บ้านในกลุ่มพอเพียง ในหมู่บ้าน จากการขายไข่สดแล้วที่เหลือก็นำมาทำไข่เค็ม ไข่เป็ดที่ได้มาจะขายให้สมาชิกในหมู่บ้านในราคาถูกเพื่อจะเอาไปบรโภคหรือ เอาไปไปทำไข่เค็มได้
วัตถุประสงค์ ->
จัดหาคณะทำงานหรือสมาชิกที่จะทำไข่เค็มเป็นกลุ่ม
1. ให้ความรู้ในด้านอื่น นอกเหนือจากการทำไข่เค็ม เช่น การปลูกพืชผักสวนครัวในบ้านตนเอง
2. จักหาอุปกรณ์ให้กลุ่มสมาชิก
3. พาสมาชิกในกลุ่มไปศึกษาดูงานด้านต่าง ๆ
4. จัดหางบประมาณ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
การจำทำงานให้สำเร็จนั้นต้องขึ้นอยู่กับผู้นำของการทำสิ่งนั้น ๆ ว่ามีความรู้พอที่จะนำกลลุ่มคนเหล่านั้นทำตาม หรือร่วมทำกิจกรรมนั้น ๆ ได้หรือเปล่า ความสามารถในกลุ่มต้องมี การเสียสละเวลาในการทำกิจกรรม
อุปกรณ์ ->
การทำงานเป็นกลุ่มต้องมีความเสียสละเวลา ต้องยอมรับคำแนะนำจากสมาชิกในกลุ่มหรือวิทยากรนั้นๆ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
สิ่งที่่คนเราปฏิบัติในการทำอาชีพทุกวันนี้ ที่ทำทุกอย่างขอให้ทำในอาชีพที่สุจริต และตัวเองทำแล้วมีความสุข อยู่อย่างแบบพอเพียง
ข้อพึงระวัง ->