เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

เทคนิคการทำวุ้นมะพร้าว

โดย : นายนที เกิดปั้น ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-04-03-22:08:15

ที่อยู่ : บ้านเลขที ๑๘๒ หมู่ที่ ๑๔ ตำบลห้วยตึ๊กชู

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ในปัจจุบันคนไทยได้นำมะพร้าวมาแปรรูปเป็นขนมหวานต่าง ๆ เช่น  วุ้นมะพร้าวอ่อน  เพราะวุ่นมะพร้าวอ่านเป็นขนมที่ทำง่าย  และสามารถทำเป็ผลิตภัณฑ์ขายได้  อีกทั้งยังมีคุณค่าทางโภชนาการสูง  เหมาะสำหรับเป็นอาชีพเสริมได้อีกอาชีพหนึ่ง

วัตถุประสงค์ ->

1. ปอกมะพร้าว ตัดหัวและท้ายมะพร้าว เฉาะเปิดลูกมะพร้าวเป็นวงกลมหรือสี่เหลี่ยมตามต้องการ เทน้ำออกใส่หม้อไว้ และขูดเนื้อมะพร้าวออกใส่ถ้วยพักไว้
2. กรองน้ำมะพร้าวให้สะอาด จากนั้นใส่ผงวุ้น คนให้ผงวุ้นละลาย พักไว้ 10-15 นาที
3. นำน้ำมะพร้าวขึ้นตั้งไฟกลาง เคี่ยวจนวุ้นละลาย พอเดือด เติมน้ำตาลทราย คนให้น้ำตาลละลาย ปิดไฟยกลงพักให้พออุ่นๆ
4. นำเนื้อมะพร้าวที่ขูดไว้แล้วใส่ลงไปในลูกมะพร้าวให้เท่าๆ กัน และตักน้ำวุ้นใส่ในลูกมะพร้าว ทิ้งไว้จนวุ้นเซ็ตตัว นำเข้าตู้เย็น พร้อมจัดเสริ์ฟ

 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา