เทคนิคการทำข้าวกล้อง
โดย : นางอาภากมล จันสิน ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-04-03-18:10:46ที่อยู่ : บ้านเลขที ๗๐ หมู่ที่ ๒ ตำบลห้วยตึ๊กชู
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เริ่มจาการเป็นสมาชิกกลุ่มสตรีแม่บ้านและได้รับการอบรมรวมกลุ่มผลิตข้าวกล้องข้าวกล้องงอก
วัตถุประสงค์ ->
1.นำข้าวหอมมะลิ ที่เก็บเกี่ยวเเล้วนำข้าวเปลือกในลานตากข้าวใช้เวลา 2 วัน โดยการตากในตอนเช้าเก็บ
รวบรวมในตอนเย็นวันรุ่งขึ้นนำมาตากอีกโดยการกลับกองข้าววันละ 4 ครั้ง
2.ทำการรวมเก็บขึ้นฉางข้าวโดยการเทกองเก็บไว้เป็นเวลา 3 เดือน เพื่อให้ข้าวแห้งและมีข้าวเปลือกหมุนเวียนออกมาสีได้ตลอดปี ข้าวตาก แล้วจะมี ความชื้น 15 % ชั่งน้ำหนักข้าวแห้งก่อนสีทุกครั้งในการสีข้าว 1 ตันใช้เวลา 6 ชั่วโมง
3.นำมาสีกะเทาะเปลือก โดยใช้ครก
4.นำข้าวที่สีแล้วนามาผ่านขั้นตอนการคัดแยกเมล็ดโดยการคัดแยกแกลบออกแล้ว นำมาคัดสิ่งเจือปนออก ให้หมดแล้วค่อยนามาร่อนอีก 1 รอบเพื่อให้ได้ข้าว นำมาบรรจุ ส่วนข้าวที่ร่อนออกไปคือข้าวท่อน
5.ข้าวที่ผ่านการร่อนแล้วนำมาบรรจุถุงแล้วชั่งนาหนักให้ได้ถุงละ 1 กก.
6.ก่อนนำมาแพคด้วยด้วยระบบสุญญากาศ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->