เทคนิการปลูกกล้วยหอม
โดย : นางสาวเมขลา เย็นสุข ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-04-03-22:36:57ที่อยู่ : 75 ม.1 ต. ละลม อำเภอภูสิงห์ จังหวัดศรีสะเกษ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
แรงบันดาลใจจากการต้องการส่งเสริมรายได้จากอาชีพหลัก/และต้องการพัฒนาเป็นกลุ่มอาชีพ
วัตถุประสงค์ ->
1. การเตรียมดินปลูกกล้วยหอมทอง กล้วยสามารถปลูกได้ในทุกสภาพดิน ขอเพียงมีน้ำรดเมื่อพืชต้องการน้ำและสามารถระบายน้ำได้เมื่อถึงฤดูฝนที่มีน้ำเกินความต้องการของพืช
1) ที่นาควรยกร่องกว้าง 1 เมตร และปลูกบนหลังร่อง
2) ที่ไร่ สามารถปลูกได้เลยโดยไม่ต้องยกร่อง
ระยะปลูกที่แนะนำคือ 2x1.5 เมตร พื้นที่ 1 ไร่ปลูกได้ 500 ต้น การไถตากดินก่อนปลูกจะช่วยกำจัดวัชพืชและเชื้อโรคในดิน การไถดะโดยใช้ผาน 3 ไถตากดินไว้ประมาณ 5-7 วันเป็นอย่างน้อย จากนั้นไถแปรโดยใช้ผาน 7 ก่อนทำการปลูกโดยขุดหลุมลึกประมาณ 20 เซนติเมตร ไม่ต้องใส่ปุ๋ยรองก้นหลุมเพราะจะทำให้เกิดรากเน่า
เมื่อรับหน่อมาแล้วควรปลูกทันที หากไม่พร้อมปลูกควรเก็บไว้ในร่ม และรดน้ำ หากจะเก็บหน่อไว้นานเกิน 3 วันควรนำหน่อปักชำไว้ในดิน โดยขุดหลุมลึกประมาณ 10 เซนติเมตร เอาบริเวณเหง้าของหน่อกล้วยลงไปประมาณครึ่งหัวแล้วกลบและรดน้ำวันละครั้งไม่ควรชำไว้นานเกิน 1 เดือน
3) การปลูกกล้วยหอมทองโดยการไถยกร่อง ขนาดกว้างประมาณ 1 เมตร เหมาะสำหรับพื้นที่ลุ่มลักษณะเป็นที่นามาก่อน โดยจะปลูกกล้วยบนร่องดังกล่าว
4. การรดน้ำ กล้วยเป็นพืชที่ต้องการน้ำสม่ำเสมอ และขาดน้ำไม่ได้ การให้น้ำควรสังเกตหน้าดิน เมื่อดินแห้งก็ควรรดน้ำ หากให้น้ำไม่เพียงพอจะทำให้ต้นกล้วยและผลผลิตที่ได้ไม่สมบูรณ์ หักล้มง่าย
ซึ่งระบบการให้น้ำพืช แบ่งออกเป็น 4 รูปแบบดังนี้
1) ระบบสปริงเกอร์
2) ระบบน้ำท่วมร่อง(น้ำไหลไปตามร่อง)
3) ระบบน้ำหยด
4) ใช้เรือรดน้ำ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
การตลาด/การส่งเสริมอาชีพ
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->