เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

เทคนิคการทำพานบายศรีฯ

โดย : นางกำพล สมคณะ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-04-03-21:16:41

ที่อยู่ : บ้านเลขที ๒๖ หมู่ที่ ๑๒ ตำบลห้วยตึ๊กชู

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การทำพานบายศรี ได้รับการถ่ายทอดมาจากบรรพบุรุษได้เคยปฏิบัติกันสืบทอดต่อๆ กันมา ถือกันว่าเป็นสิริมงคลอันดี และเกิดจากความชอบงานหัตถกรรม งานศิลปะอื่นๆ 

วัตถุประสงค์ ->

1.      ใบตองที่ได้ทำความสะอาดแล้ว นำมาฉีกเพื่อเตรียมไว้สำหรับม้วนหรือพับทำกรวยบายศรี

2.      นำใบตองมาพับม้วนให้เป็นกรวยปลายแหลม นำดอกพุดมาวางเสียบไว้ที่ส่วนยอดปลายแหลม

ให้เป็นกรวยลูก  ส่วนกรวยแม่ไม่ต้องเสียบดอกพุด  แล้วนำลวดเย็บกระดาษมาเย็บใบตองไว้

เพื่อไม่ให้ใบตองคลายตัวออกจากกัน  

3.      นำกรวยแม่และกรวยลูกมาห่อด้วยใบตองที่ฉีกเตรียมไว้ (เรียกว่าริ้ว) ลงแช่ในกาละมังหรือถังน้ำ

ผสมสารส้มประมาณ 20 นาที  จากนั้นนำไปแช่ในน้ำผสมน้ำมันมะกอก

4.      นำริ้วที่ทำเสร็จและแช่ในน้ำผสมน้ำมันมะกอกแล้ว  มาประกอบเข้ากับพานบายศรี 3 ชั้น     

ควรเริ่มประกอบจากพานที่วางอยู่ชั้นล่างสุดก่อน โดยวางให้ริ้วอยู่บนพานมีระยะห่างเท่า ๆ กันทั้งหมด 4 ริ้ว  

ใช้ไม้ปลายแหลมมากลัดจากด้านบนของริ้วให้ทะลุไปยึดติดกับโฟมที่รองไว้บนพื้นพาน  การประกอบริ้วกับพานตามขนาดกลางและเล็กจะต้องให้ริ้วชั้นที่ 2 วางสลับกับริ้วชั้นแรก และริ้วบนพานชั้นบนสุด ก็ให้สลับกับริ้วบนพานชั้นกลาง

           5.  การประกอบริ้วกับพานชั้นบนสุดให้ห่อใบตองเป็นกรวยขนาดใหญ่เป็นแกนกลาง  ให้รวบปลายสุด ของริ้วทั้ง 4 เข้าหากัน แล้วนำใบตองม้วนเป็นกรวยขนาดใหญ่อีกกรวยมาครอบทับยอดทั้ง 4 ของริ้วไว้

           6.  นำดอกบานไม่รู้โรยหรือดอกดาวเรืองมาวางรองบนพาน  เพื่อไม่ให้มองเห็นโฟมที่รองพื้น

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

   เมื่อได้ใบตองกล้วยตานีมาแล้วจะต้องนำมาทำความสะอาดโดยใช้ผ้านุ่ม ๆ เช็ดฝุ่นละอองและสิ่งสกปรกต่าง ๆ  จะต้องใช้ผ้าเช็ดตามรอยของเส้นใบไปในทางเดียวกัน  อย่าเช็ดกลับไปกลับมาหรืออย่าเช็ดขวางเส้นใบเป็นอันขาด  เพราะจะทำให้ใบตองเสียหามีรอยแตกและช้ำ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา