เทคนิคการทำปุ๋ยชีวภาพ
โดย : นายปุม พลแก้ว ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-04-03-18:30:14ที่อยู่ : บ้านเลขที ๑/๑ หมู่ที่ ๘ ตำบลห้วยตึ๊กชู
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เกิดจากการศึกษาหาความรู้ด้วยตนเอง
วัตถุประสงค์ ->
1.สับพืช ผัก ผลไม้ ให้เป็นชิ้นเล็กๆ ยาวประมาณ 2 เซนติเมตร
2.นำพืช ผัก ผลไม้ ที่สับ ลงในถังพลาสติก หรือ โอ่ง
3.ผสม กากน้ำตาลในน้ำสะอาดที่เตรียมไว้ แล้วเทส่วนผสมลงในถังหรือโอ่ง
4.ปิดถังหรือโอ่งด้วยพลาสติกดำ เอาเชือกหรือยางรัดมัดไว้
5.ปิดฝาและวางของหนักๆ ทับไว้ อย่าให้อากาศเข้า
6.เก็บไว้ในอุณหภูมิปกติ ไม่ให้ถูกแสงแดด หมักไว้ 1 เดือน7.ใช้ผ้ากรองน้ำสกัดใส่ขวดพลาสติก นำไปขยายต่อ นำกากน้ำตาล 1 ลิตร ผสมน้ำเปล่า 10 ลิตรหมัก
ต่ออีก 7 วัน นำไปใช้ได้เลย
8.กรองใส่ขวดปิดฝาให้สนิทเก็บไว้ได้ 3 เดือน ขึ้นไป
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ขยัน หมั่นศึกษาหาความรู้เพิ่มเติม
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->