เทคนิคส่งเสริมการเลี้ยงโค
โดย : นายชา บุญร่วม ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-04-02-15:27:07ที่อยู่ : 30 บ้านจังกระดาน หมู่ที่ ๓ ตำบล ไพรบึง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ในอดีตการเลี้ยงโคส่วนใหญ่จะเป็นอาชีพเสริมจากการทำไร่นา และเลี้ยงแบบปล่อยเลี้ยงตามทุ่งนา หรือที่สาธารณะต่างๆ คือตอนเช้านำออกไปเลี้ยง ใช้เชือกผูกที่โพร่งจมูก กับเสาหลักไม้ที่ตอกเข้ากับพื้นดิน ตอนเที่ยงนำไปกินน้ำแล้วย้ายสถานที่ ที่ใช้เลี้ยง ตอนเย็นนำกลับเข้าคอก ส่วนคอกนั้นส่วนใหญ่จะเป็นใต้ทุนบ้าน
วัตถุประสงค์ ->
จัดเตรียมอาหารสำหรับเลี้ยงโค
อาหารหลักของโค คือ อาหารหยาบ เช่น หญ้าสด หญ้ามัก หญ้าแห้ง ฟางข้าว ฯลฯ และอาหารข้นเป็นอาหารเสริมเพื่อให้โคมีสุขภาพสมบูรณ์ ถ้าเลี้ยงโคพื้นบ้านในที่สาธารณะ ซึ่งในปัจจุบันมีที่สำหรับเลี้ยงน้อย โคจะได้อาหารไม่เพียงพอ ควรจัดเตรียมอาหารให้โคในที่ที่ของเราเอง โดย
1. ปลูกสร้างแปลงหญ้า
2. จัดเตรียมอาหารหยาบที่มีในพื้นที่ เช่น ฟางข้าว หรืออาหารหยาบอื่นๆ
3. จัดเตรียมอาหารข้นเพื่อให้เสริมบ้างโดยเฉพาะช่วงฤดูแล้ง
4. จัดเตรียมอาหารแร่ธาตุนี้ก็ถือว่าสำคัญ โคต้องการปริมาณน้อยแต่ต้องมีให้เลือกกินทุกวัน
จัดสร้างคอกโค
คอกโคมีความสำคัญ ลักษณะและขนาด ไม่มีหลักเกณฑ์ตายตัว ขึ้นอยู่กับสถานที่และจำนวนโคที่เลี้ยง แต่มีหลักเกณฑ์ว่า
- คอกต้องโปร่ง
- ระบายอากาศดี
- ระบายน้ำดี
- มีอ่างน้ำ รางอาหาร ให้โคกินสะดวก
อาจใช้วัสดุที่มี หรือหาง่ายในท้องถิ่น มาประยุกดัดแปลง
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
การใส่ใจ การวางแผนการทำงาน การลงมือทำ
อุปกรณ์ ->
-
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อดีของโคพื้นเมือง
เลี้ยงง่าย หากินเก่ง ไม่เลือกอาหาร เพราะผ่านการคัดเลือกแบบธรรมชาติในการเลี้ยงแบบไล่ต้อน โดยเกษตรกร และสามารถปรับตัวให้เข้ากับการเลี้ยงโดยใช้ทรัพยากรที่มีอยู่ในพื้นที่มีอย่างจำกัดได้เป็นอย่างดี
ให้ลูกดก ส่วนใหญ่ให้ปีละตัว เพราะเกษตรกรคัดแม่โคที่ไม่ให้ลูกออกอยู่เสมอ
ทนทานต่อโรคและแมลงและสภาพอากาศในบ้านเราได้ดี
ใช้แรงงานได้ดี
ข้อพึงระวัง ->