เทคนิคการผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าว
โดย : นายสมิต ปรือปรัก ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-04-02-15:12:08ที่อยู่ : 7 หมู่ 8 บ้านโคกทุ่งล้อม ตำบลโคกตาล
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เกษตรกรที่ทำนา มักพบปัญหาเมล็ดพันธุ์ข้าวที่นำมาปลูกไม่ดี ส่งผลให้ผลผลิตที่ได้จากการเก็บเกี่ยวได้ปริมาณน้อย คุณภาพแย่ มีต้นทุนในการเพาะปลูกสูง ใช้เล็ดพันธุ์มาก เปอร์เซ็นต์การงอกต่ำ ทำให้ต้นทุนการผลิตสูง เสียเวลา และค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาไม่คุ้มทุน ดังนั้นการผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวจึงเป็นอีกทางเลือกที่เกษตรกรสามารถผลิตได้เองเพื่อใช้ในการเพาะปลูกหรือผลิตไว้เพื่อจำหน่ายสร้างมูลค่าให้กับผลผลิตทางการเกษตร ได้อีกทางหนึ่ง
วัตถุประสงค์ ->
การคัดพันธุ์ข้าว
1. การคัดพันธุ์ข้าวจากรวง โดยการเลือกต้นที่ห่างจากพันธุ์อื่น 1-2 เมตร นำรวงข้าวมาผุ้งแดด 2-3 แดด คัดเอาเฉพาะรวงที่มีลักษระใหญ่ ยาว เมล็ดสมบูรณ์ แล้วนำมานวด ตากแดด 1-2 แดด เก็บใส่ถุงเพื่อใช้ในการขยายพันธุ์ต่อไป
2. การคัดพันธุ์ข้าวในแปลงนา โดยเลือกแปลงที่ไม่มีโรคและแมลงรบกวน ให้เกี่ยวรวงที่ห่างจากขอบแปลงประมาณ 1 เมตร นำรวงข้าวไปนวด แล้วตากแดดประมาณ 1-2 แดด เก็บใส่ถุงรอการใช้
3. การคัดพันธุ์ข้าวจากเครื่องคัดเมล็ดพันธุ์ การนำข้าวที่นวดแล้วมาใส่เครื่องแยกอัตโนมัติโดยเครื่องจะแยกเมล็ดที่ไม่สมบูรณ์ เมล็ดรีบ เบา ออกจากเมล็ดที่สมบูรณ์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. วิธีการที่ใช้ในการคัดพันธุ์ข้าว
2. ความเอาใจใส่ในการทำงาน
3. ความละเอียด รอบคอบ อดทน
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->