เทคนิคการเพาะเห็ดนางฟ้า
โดย : นายภักดี ทรายผา ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-04-02-14:17:41ที่อยู่ : 131 หมู่ 2 บ้านโคกแดง ตำบลไพรพัฒนา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เห็ดนางฟ้ามีลักษณะที่สวยงาม มีกลิ่นหอม เนื้อแน่น เจริญเติบโตได้ดีในช่วงหน้าร้อน สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู พร้อมด้วยสารอาหารที่ร่างกายต้องการ จึงทำให้เห็ดนางฟ้าเป็นที่ต้องการของตลาด จำหน่ายได้ราคาดี
วัตถุประสงค์ ->
1. การเตรียมโรงเรือนสำหรับเพาะเห็ดนางฟ้า
2. การทำก้อนเชื้อเพาะเห็ด
3. การหยอดเชื้อและบ่มเชื้อเห็ด
4. การเก็บเกี่ยวผลผลิต
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. การดูแลรักษาด้วยความใส่ใจ
2. ทุกขั้นตอนในการเพาะต้องทำด้วยความระมัดระวังเพราะเห็ดอาจเกิดการปนเปื้อนและไม่เจริญเติบโต
3. หมั่นศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมรวมทั้งการจดบันทึกปัญหาและอุปสรรค์ที่พบและแนวทางการแก้ไขปัญหา เพื่อใช้ในการทบทวนการทำงานในครั้งต่อไป
อุปกรณ์ ->
ถ้าเห็ดไม่ได้รับแสงเลยก้านดอกจะยาวดอกจะเล็กและได้ผลผลิตต่ำ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
การรดน้ำเห็ดนางฟ้า ควรใช้น้ำที่ไม่มีการปนเปื้อนสารเคมี ในกรณี่ใช้น้ำปะปาควรกักเก็บน้ำทิ้งไว้ให้คลอรีนระเหยออกไปก่อนจึงนำมารด
ข้อพึงระวัง ->