เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

เทคนิคการปลูกข้าวหอมมะลิอินทรีย์

โดย : นายทองคำ วงษ์พิทักษ์ ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-04-02-13:53:23

ที่อยู่ : 8 หมู่ที่ 3 ตำบลสำโรงพลัน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การทำการเกษตรเป็นอาชีพของเกษตรมาแต่โบราณ ซึ่งการทำงานเป็นอาชีพหลักที่สรา้งอาหารและรายได้ให้กับชุมชน ครอบครัว เป็คลังอาหารของประชาชนในสังคมไทย

วัตถุประสงค์ ->

หลักการผลิตข้าวอินทรีย์ ในการผลิตข้าวอินทรีย์ เป็นระบบการผลิตข้าวที่ไม่ใช้สารเคมีทางการเกษตรทุกชนิดเป็นต้นว่า ปุ๋ยเคมีสารควบคุมการเจริญเติบโต สารควบคุมและกำจัดวัชพืช สารป้องกันกำจัดโรค แมลง และสัตว์ศัตรูข้าว ตลอดจนสารเคมีที่ใช้รมเพื่อป้องกันกำจัดแมลงศัตรูข้าวในโรงเก็บ การผลิตข้าวอินทรีย์นอกจากจะทำให้ได้ผลผลิตข้าวที่มีคุณภาพสูงและปลอดภัยจากสารพิษแล้วยังเป็นการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและเป็นการพัฒนาการเกษตรแบบยั่งยืนอีกด้วย การผลิตข้าวอินทรีย์เป็นระบบการผลิตทางการเกษตรที่เน้นเรื่องของธรรมชาติเป็นสำคัญ ได้แก่

  • การอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ
  • การฟื้นฟูความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ
  • การรักษาสมดุลธรรมชาติ
  • การใช้ประโยชน์จากธรรมชาติ เพื่อการผลิตอย่างยั่งยืน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

การใส่ใจ

การลงมือทำ

การวางแผนการทำงาน

อุปกรณ์ ->

-

กระบวนการ/ขั้นตอน->

การปลูกข้าวเป็นอาชีพหลังของชุมชน ดังนั้นการผลิตอาหารดี มีคุณภาพจึงเป็นหลักสำคัญในการดำเนินการ

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา