เทคนิคการปลูกข้าวหอมมะลิอินทรีย์
โดย : นายทองคำ วงษ์พิทักษ์ ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-04-02-13:53:23ที่อยู่ : 8 หมู่ที่ 3 ตำบลสำโรงพลัน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำการเกษตรเป็นอาชีพของเกษตรมาแต่โบราณ ซึ่งการทำงานเป็นอาชีพหลักที่สรา้งอาหารและรายได้ให้กับชุมชน ครอบครัว เป็คลังอาหารของประชาชนในสังคมไทย
วัตถุประสงค์ ->
หลักการผลิตข้าวอินทรีย์ ในการผลิตข้าวอินทรีย์ เป็นระบบการผลิตข้าวที่ไม่ใช้สารเคมีทางการเกษตรทุกชนิดเป็นต้นว่า ปุ๋ยเคมีสารควบคุมการเจริญเติบโต สารควบคุมและกำจัดวัชพืช สารป้องกันกำจัดโรค แมลง และสัตว์ศัตรูข้าว ตลอดจนสารเคมีที่ใช้รมเพื่อป้องกันกำจัดแมลงศัตรูข้าวในโรงเก็บ การผลิตข้าวอินทรีย์นอกจากจะทำให้ได้ผลผลิตข้าวที่มีคุณภาพสูงและปลอดภัยจากสารพิษแล้วยังเป็นการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและเป็นการพัฒนาการเกษตรแบบยั่งยืนอีกด้วย การผลิตข้าวอินทรีย์เป็นระบบการผลิตทางการเกษตรที่เน้นเรื่องของธรรมชาติเป็นสำคัญ ได้แก่
- การอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ
- การฟื้นฟูความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ
- การรักษาสมดุลธรรมชาติ
- การใช้ประโยชน์จากธรรมชาติ เพื่อการผลิตอย่างยั่งยืน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
การใส่ใจ
การลงมือทำ
การวางแผนการทำงาน
อุปกรณ์ ->
-
กระบวนการ/ขั้นตอน->
การปลูกข้าวเป็นอาชีพหลังของชุมชน ดังนั้นการผลิตอาหารดี มีคุณภาพจึงเป็นหลักสำคัญในการดำเนินการ
ข้อพึงระวัง ->