เทคนิคการเลี้ยงไก่พันธุ์ไข่
โดย : นายยุทธพล แสนมนตรี ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-04-02-13:17:24ที่อยู่ : 110 หมู่ 5 บ้านวนาสวรรค์ ตำบลไพรพัฒนา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
อาชีพเลี้ยงไก่พันธุ์ไข่ เป็นอาชีพที่ได้รับความนิยม เพราะนอกจากจะได้มีไข่ไว้บริโภคในครอบครัวแล้วยังสามารถนำไปจำหน่ายเพื่อสร้างรายได้แก่ครัวเรือนด้วย อีกทั้งยังเลี้ยงได้ง่าย ลงทุนน้อย ใช้เนื้อที่น้อย สามารถซื้อหาลูกไก่ตั้งแต่อายุ 1 วัน หรือจะซื้อแบบไก่รุ่นพร้อมออกไข่มาเลี้ยงเลยก็ได้ แต่ปัญหาของเกษตรกรที่มักเจอคือไก่ไข่ได้ปริมาณน้อย ไม่คุ้มค่า ไก่ป่วยและตายในที่สุด
วัตถุประสงค์ ->
1. มีโรงเรือน ที่แข็งแรง ป้องกัน แมว สุนัข มารบกวน ต้องห่างจากชุมชนเพราะอาจส่งกลิ่นรบกวน ระบายอากาศได้ดี มีวัสดุรองพื้นจำพวกฟางข้าว ซังข้าวโพด แกลบ
2. อุปกรณ์ให้อาหาร ให้น้ำ มีรังไข่ อุปกรณ์การให้แสง
3. อาหารผสม หัวอาหาร อาหารอัดเม็ด อาหารเสริม ต่างๆ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. การจัดการเรื่องน้ำ
2. การจัดการเรื่องอาหาร
3. การจัดการด้านสุขภาพ ความสะอาด
อุปกรณ์ ->
1. ในช่วงกำลังไข่หากไก่ขาดน้ำประมาณ 3-4 ชั่วโมงจะทำให้ไข่ฟองเล็ก
2. ควรควบคุมดูแลไม่ให้อาหารมีการปนเปื้อนเชื้อรา เพราะจำทำให้ตับไก่ไม่แข็งแรง ท้องเสีย และตายได้
3. ต้องดูแลไม่ให้”รงเรือนเกิดกาชมากเกินไป จะทำให้ไก่หายใจไม่สะดวก หน้าบวม คันเกาจนเกิดแผลเดการติดเชื้อและตายในที่สุด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->