เทคนิคการเลี้ยงไก่พันธุ์สามสายเลือด
โดย : นายสบัน ธรรมพร ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-04-02-12:38:53ที่อยู่ : 61 หมู่ 2 บ้านไร่พัฒนา ตำบลดงรัก
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ไก่สามสายเลือดเป้นไก่ลูกผสมระหว่างไก่พื้นเมือง ไก่ไข่ และไก่เนื้อ ทำให้ไก่พันธุ์นี้เป็นไก่ที่โตไว มีน้ำหนักตัวมาก เนื้อไก่มีรสชาติดี เหนียวนุ่น ถูกใจผู้บริโภค จึงได้รับความนิยมและเป็นที่ต้องการของตลาด ขายได้ราคาดี ดังนั้นการเลี้ยงไก่สามสายเลือดนี้จึงเป็นทางเลือกหนึ่งที่สามารถเลี้ยงเป้นอาชีพเสริมสร้างรายได้ให้แก่ครัวเรือน
วัตถุประสงค์ ->
1. โรงเรือนควรโปร่ง ระบายอากาศดี ไม่แน่นเกินไปจะทำให้ไก่โตช้า
2. การดูแลเรื่องอาหาร น้ำ และความสะอาดของโรงเรือนอาจใช้แกลบรองพื้นก่อนเพื่อป้องกันท้องไก่เป็นรอย และทำให้ขี้ไก่แห้งเร็วไม่เหม็น
3. สภาพอากาศภายในโรงเรือนถ้าร้อนเกินไปจะทให้ไก่เครียด ไม่สมบูรณ์ กินอาหารน้อย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ต้องแยกตัวผู้ และตัวเมียออกจากกันเพราะตัวผู้กับตัวเมียต้องการอาหารในปริมาณที่แตกต่างกัน
2. การเอาใส่ใจดูแล การให้อาหารในปริมาณที่เหมาะสม
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
เมื่อไก่อายุประมาณ 25 วัน ต้องนำไก่ไปตัดเล็บ ตัดปากด้านบนประมาณ 1 ใน3 ของปาก เนื่องจากไก่เหล่านี้มีเลือดของไก่ชน จะชอบจิกและขึ้นขี่ตัวเมียทำให้มีบาดแผลขายได้ราคาไม่ดี
ข้อพึงระวัง ->