เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

เทคนิคการเลี้ยงสุกร

โดย : นางสาวเบญจมาศ ธรรมพร ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-04-02-10:22:49

ที่อยู่ : 12 หมู่ 8 บ้านสันติสุข ตำบลดงรัก

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

สุกรหมูเป็นสัตว์เลี้ยงที่นิยมเลี้ยงเป็นอาชีพในการสร้างรายได้ให้กับครัวเรือน เนื่องจากสุกรหมูเป็นสัตว์ที่เลี้ยงง่าย ใช้พื้นที่น้อย สามารถนำเศษอาหารมาใช้เป็นอาหารของสุกรได้ นอกจากนี้มูลสุกรยังสามารถนำไปใช้เป็นปุ๋ยหรือเป็นอาหารเลี้ยงปลาได้ สุกรขยายพันธุ์ได้เร็ว มีลูกดก จำหน่ายได้ทั้งลูกสุกร หรือจำหน่ายเป็นเนื้อก็ได้เพราะเป็นเนื้อสัตว์ที่นิยมบริโภค เป็นที่ต้องการของตลาด ดังนั้นการเลี้ยงสุกรจึงเป็นอาชีพที่สร้างรายได้และมีผลกำไรดี

วัตถุประสงค์ ->

1. เตรียมคอกสำหรับสุกร ให้สามารถบังแดดฝนได้และจะต้องมีรางน้ำ รางอาหารสำหรับสุกรอย่างเพียงพอกับจำนวนสุกร

2. โดยทั่วไปสุกรที่ใช้เลี้ยงขุน ถ้าตัวผู้ควรตอนก่อนที่จะนำมาเลี้ยงขุนและควรทำวัคซีนป้องกันโรคปากและเท้าเปื่อย และโรคอหิวาต์สุกร และเลือกลูกสุกรที่มีลักษณะแข็งแรง หน้าตาสดใส มีขนาดน้ำหนักตัว 12 – 15 กิโลกรัม หรืออายุประมาณ 4-6 สัปดาห์ เมื่อนำสุกร เข้าคอก ควรทำการถ่ายพยาธิเสียก่อน

3. ควรให้สุกรกินเต็มอิ่มมีอาหารอยู่ในราง ตลอดเวลาสุกรจึงจะโตเร็ว

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. การดูแลเอาใจใส่ สุขภาวะอนามัยของสุกร จะทำให้สุกรมีสุขภาพดี มีน้ำหนัก ตามที่ต้องการ

2. การเลือกซื้อลูกสุกรที่แข็งแรงจะเป็นปัจจัยเริ่มต้นที่ดี ที่จะได้สุกรเลี้ยงง่าย โตเร็ว

อุปกรณ์ ->

การเลี้ยงสุกรควรตั้งพื้นที่เลี้ยงให้ห่างจากชุมชนสักหน่อย เพราะการเลี้ยงสุกรอาจมีกลิ่นเหม็นรบกวนเพื่อนบ้านและสภาพแวดล้อมของชุมชน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. การใช้สาร EM หรือน้ำหมักชีวภาพ ฉีดพ่นโรงเรือนและมูลสุกร จะช่วยลดกลิ่นเหม็นได้

2. ควรศึกษาตลาดแหล่งรับซื้อสุกร ทั้งที่ยังมีชีวิต และตลาดรับสุกรชำแหละแล้วไว้ด้วย

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา