เทคนิคการเลี้ยงสุกร
โดย : นางสาวเบญจมาศ ธรรมพร ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-04-02-10:22:49ที่อยู่ : 12 หมู่ 8 บ้านสันติสุข ตำบลดงรัก
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
สุกรหมูเป็นสัตว์เลี้ยงที่นิยมเลี้ยงเป็นอาชีพในการสร้างรายได้ให้กับครัวเรือน เนื่องจากสุกรหมูเป็นสัตว์ที่เลี้ยงง่าย ใช้พื้นที่น้อย สามารถนำเศษอาหารมาใช้เป็นอาหารของสุกรได้ นอกจากนี้มูลสุกรยังสามารถนำไปใช้เป็นปุ๋ยหรือเป็นอาหารเลี้ยงปลาได้ สุกรขยายพันธุ์ได้เร็ว มีลูกดก จำหน่ายได้ทั้งลูกสุกร หรือจำหน่ายเป็นเนื้อก็ได้เพราะเป็นเนื้อสัตว์ที่นิยมบริโภค เป็นที่ต้องการของตลาด ดังนั้นการเลี้ยงสุกรจึงเป็นอาชีพที่สร้างรายได้และมีผลกำไรดี
วัตถุประสงค์ ->
1. เตรียมคอกสำหรับสุกร ให้สามารถบังแดดฝนได้และจะต้องมีรางน้ำ รางอาหารสำหรับสุกรอย่างเพียงพอกับจำนวนสุกร
2. โดยทั่วไปสุกรที่ใช้เลี้ยงขุน ถ้าตัวผู้ควรตอนก่อนที่จะนำมาเลี้ยงขุนและควรทำวัคซีนป้องกันโรคปากและเท้าเปื่อย และโรคอหิวาต์สุกร และเลือกลูกสุกรที่มีลักษณะแข็งแรง หน้าตาสดใส มีขนาดน้ำหนักตัว 12 – 15 กิโลกรัม หรืออายุประมาณ 4-6 สัปดาห์ เมื่อนำสุกร เข้าคอก ควรทำการถ่ายพยาธิเสียก่อน
3. ควรให้สุกรกินเต็มอิ่มมีอาหารอยู่ในราง ตลอดเวลาสุกรจึงจะโตเร็ว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. การดูแลเอาใจใส่ สุขภาวะอนามัยของสุกร จะทำให้สุกรมีสุขภาพดี มีน้ำหนัก ตามที่ต้องการ
2. การเลือกซื้อลูกสุกรที่แข็งแรงจะเป็นปัจจัยเริ่มต้นที่ดี ที่จะได้สุกรเลี้ยงง่าย โตเร็ว
อุปกรณ์ ->
การเลี้ยงสุกรควรตั้งพื้นที่เลี้ยงให้ห่างจากชุมชนสักหน่อย เพราะการเลี้ยงสุกรอาจมีกลิ่นเหม็นรบกวนเพื่อนบ้านและสภาพแวดล้อมของชุมชน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. การใช้สาร EM หรือน้ำหมักชีวภาพ ฉีดพ่นโรงเรือนและมูลสุกร จะช่วยลดกลิ่นเหม็นได้
2. ควรศึกษาตลาดแหล่งรับซื้อสุกร ทั้งที่ยังมีชีวิต และตลาดรับสุกรชำแหละแล้วไว้ด้วย
ข้อพึงระวัง ->