เทคนิคการเลี้ยงจิ้งหรีด
โดย : นายสุข นาคนวล ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-04-02-06:24:29ที่อยู่ : ๑๗/๒ ม.๘ ต.ตูม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
จิ้งหรีด เป็นแมลงที่พบทั่วไปตามธรรมชาติ โดยเฉพาะจิ้งหรีดแดงทองลาย (สะดิ้ง) มีสีน้ำตาลปนเหลือง ชอบกระโดด กินพืชเป็นอาหาร ปัจจุบันคนนิยมเลี้ยงเพื่อบริโภคเป็นอาหาร โดยการทอดคั่ว แกง ห่อหมก และยำ จิ้งหรีดมีสารอาหารโปรตีนสูง ปลอดสารพิษ สามารถช่วยแก้ไขปัญหาขาดสารอาหารได้ เลี้ยงง่าย ขยายพันธุ์เร็ว ให้ผลผลิตสูง เหมาะที่เกษตรกรจะนำมาเลี้ยงเป็นอาชีพเสริม ไว้บริโภคและจำหน่ายเพิ่มรายได้
วัตถุประสงค์ ->
- สร้างเรือนโรง หรือหลังคาป้องกันแดดและฝนโดยให้แดดส่องเช้าเย็น
- ปรับพื้นที่กำจัดมดและศัตรูจิ้งหรีด
- วางบ่อบนฝา ใช้ปูนผสมทรายฉาบปริ่มขอบภายในและภายนอก ป้องกันมดเข้าทำลายลูกจิ้งหรีด
- ติดแผ่นพลาสติกด้านบนขอบบ่อหรือกะละมังด้วยเทปกาว
- พันธุ์จิ้งหรีด หาพันธุ์ได้จากธรรมชาติ หรือซื้อได้โดยการคัดเลือกพ่อ-แม่พันธุ์ที่มีตัวโตแข็งแรง อวัยวะครบทุกส่วน ปัจจุบันได้พัฒนาการเลี้ยงในลักษณะขันไข่ โดยสามารถจัดซื้อจากฟาร์มเลี้ยงจิ้งหรีด เพื่อนำไปเลี้ยง ทำให้สามารถเก็บผลผลิตเป็นรุ่นๆ ได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
๑.หมั่นดูแลเอาใจใส่สม่ำเสมอ
๒.ศึกษาข้อมูลจากอินเตอเน็ต
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->