เทคนิคการส่งเสริมสัมมาชีพการทำปลาสัม
โดย : นางณัฐสุดา ยาคำ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-04-01-22:57:48ที่อยู่ : 93 หมูที่ 2 บ้านดู่ ต.ขุนหาญ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำปลาส้ม ปลาร้า ถือว่าเป็นอาชีพเสริมที่สร้างงานสร้างรายได้ให้กับคนในบ้านดู่ จากกระบวนการส่งเสริมการสร้างสัมมาชีพชุมชนระดับหมู่บ้าน บ้านดู่ ม.2 ต.ขุนหาญ อ.ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ จึงได้รวมกันจัดกิจกรรมสาธิตการทำปลาส้มและฝึกอาชีพการทำปลาส้ม และต่อยอดสู่การแปรรูปผลิตภัณฑ์ การทำปลาร้า ปลาร้าบอง เพื่อเพิ่มความหลากหลายของผลิตภัณฑ์ชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
1. ใช้เวทีเตรียมความพร้อมวิทยากรสัมมาชีพ 3 วัน ในการเตรียมความพร้อมของวิทยากร
2. สอบถามความพร้อมในองค์ความรู้ด้านการทำปลาส้มของปราชญ์ทั้ง 5 ท่าน แล้วสรุปเป็นองค์ความรู้จัดทำเป็นเอกสารเพื่อใช้ถ่ายทอดความรู้ให้กับครัวเรือนเป้าหมาย
3. คัดเลือกครัวเรือนเป้าหมายเข้าร่วมกิจกรรมส่งเสริมสัมมาชีพ ทั้ง 20 ครัวเรือน โดยเน้นผู้มีรายได้น้อยและผู้ที่สนใจด้านการทำปลาส้ม
4. ให้ความรู้ ความเข้าใจถึงการทำปลาส้มให้ครัวเรือนเป้าหมายทั้ง 20 ครัวเรือน
5. ดำเนินการสาธิตการทำปลาส้มแก่ครัวเรือนเป้าหมาย ทั้ง 20ครัวเรือน พร้อมทั้งให้ข้อเสนอแนะช่องทางการตลาดให้กลุ่มเป้าหมาย
6. ติดตามการดำเนินงานเป็นระยะ พร้อมการประสานหน่วยงานภาคีช่วยสนับสนุนงบประมาณต่อยอด
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ความพร้อมของวิทยากรสัมมาชีพ (ปราชญ์ทั้ง 5 คน) ในการให้ความรู้แก่ครัวเรือนสัมมาชีพ
2. ความพร้อม ความตั้งใจ และการให้ความสนใจของครัวเรือนสัมมาชีพ 20 ครัวเรือน
3. ครัวเรือนสัมมาชีพ 20 ครัวเรือน มีองค์ความรู้ด้านการทำปลาส้ม
4. ผู้นำปราชญ์ วิทยากรสัมมาชีพ และครัวเรือนสัมมาชีพให้ความร่วมมือ ร่วมดำเนินการทุกขั้นตอน
อุปกรณ์ ->
1.กระบวนการผลิตต้องมีความสด สะอาด
2. ต้องเก็บไว้ในที่เย็น
3. การพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อขอรับมาตรฐานอย. ต้องมีความสะอาด และสถานที่ในการประกอบกิจการที่ถูกสุขลักษณะ
4. ควรมีการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ที่สามารถถนอมอาหารให้อยู่ได้นานขึ้น
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. วิทยากรสัมมาชีพจะต้องติดตาม สนับสนุน ให้คำแนะนำแก่ครัวเรือนเป้าหมายอย่างสม่ำเสมอและต่อเนื่องเพื่อให้เห็นผลสำเร็จที่เป็นรูปธรรม ครัวเรือนสามารถมีอาชีพเลี้ยงตนเองและคนในครอบครัวได้
2. การถ่ายทอดภูมิปัญญาการทำปลาส้ม ควรใช้สื่อที่เป็นเทคโนโลยีช่วยเช่น การทำวีดีโอ การทำคู่มือ การจัดบอร์ด เนื้อเกี่ยวกับกระบวนการทำปลาส้มจากกกตั้งแต่ขั้นตอนการหาวัตถุดิบและการผลิตตลอดจนการทำบรรจุภัณฑ์และการนำสู่ตลาด
3. ในการส่งเสริมและพัฒนาผลิตภัณฑ์ ต้องใช้เวลาและความมุ่งมั่น ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์
4. ควรมีการต่อยอดการพัฒนาผลิตภัณฑ์และการส่งเสริมการตลาด
ข้อพึงระวัง ->