เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

เทคนิคการปลูกมันสำปะหลังให้มีต้นทุนต่ำ

โดย : นายวิชัย ถาวร ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-04-01-19:58:09

ที่อยู่ : 58 หมู่ 13 บ้านโนนทราย ตำบลโคกตาล

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

มันสำปะหลังเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญของไทย เกษตรกรส่วนใหญ่จึงนิยมปลูกเป็นอาชีพเสริม แต่การปลูกมันสำปะหลังมีต้นทุนค่อนข้างสูง ดังนั้นการปลูกอย่างไรให้ต้นทุนการผลิตต่ำสุดและได้ผลผลิตดีที่สุด จึงเป็นสิ่งที่เกษตรกรต้องใช้ทักษะและประสบการณ์

วัตถุประสงค์ ->

1. การคัดเลือกพันธุ์ให้เหมาะสมกับสภาพพื้นที่ปลูก จะทำให้ผลผลิตสูงขึ้นโดยไม่ต้องลงทุนเพิ่ม

2. การเตรียมท่อนพันธุ์ที่มีคุณภาพดี โดยใช้ต้นพันธุ์อายุ  8 – 12 เดือน ที่สดใหม่ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง ประมาณ 2 ซม. หากปลูกต้นฤดูฝน ท่อนพันธุ์ควรมีความยาว 20 ซม. ถ้าปลูกฤดูแล้ง ใช้ท่อนพันธุ์ยาว 25 ซม. จึงจะทำให้เจริญเติบโตแข่งกับวัชพืชได้ดี

3. ท่อนพันธุ์ควรแช่ด้วยสารเคมีก่อนปลูก ป้องกันการระบาดของโรคพืช จะช่วยลดการจัดการและมีผลผลิตดี

4. หากปลูกในฤดูฝนควรยกร่องปลูกเพื่อช่วยระบายน้ำ ช่วยลดปัญหาหัวมันเน่า

5. การกำจัดวัชพืชเป็นเรื่องสำคัญ โดยเฉพาะในช่วง 1- 4 เดือนแรก

6. การเก็บเกี่ยวผลผลิตที่เหมาะสมอยู่ในช่วง 12 เดือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

การศึกษาวิธีการต่างๆ วางแผนให้ดีว่าจะปลูกช่วงไหน ฤดูไหน ให้เหมาะสมกับสภาพดินที่ใช้ปลูก รวมถึงการเลือกใช้พันธุ์ให้เหมาะกับสภาพดิน และภูมิอากาศ จะทำให้ช่วยลดต้นทุนโดยไม่ต้องลงทุน แต่ได้ผลผลิตเหมาะสม

อุปกรณ์ ->

ในช่วงฤดูฝนควรปลูกโดยการยกร่องให้สูงขึ้นเพื่อช่วยระบายน้ำป้องกันการเน่าของหัวมันได้

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา