เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

เทคนิคการเพาะเห็ดนางฟ้าให้มีคุณภาพ

โดย : นางสาวบุษบา บุญมาก ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-04-01-15:59:48

ที่อยู่ : 195 หมู่ 7 บ้านโนนจำปา ตำบลดงรัก

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ปัจจุบันเห็ดนางฟ้าเป็นที่ต้องการของตลาดเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากมีสารอาหารที่ร่างกายต้องการ และสามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลายประเภท มีรสชาติอร่อย  อีกทั้งราคาจำหน่ายยังค่อนข้างดี สามารถเพาะปลูกเป็นอาชีพหลักหรืออาชีพเสริมสร้างรายได้ให้กับครัวเรือน เพราะมีต้นทุนไม่มากนัก ใช้พื้นที่น้อย

วัตถุประสงค์ ->

1.       การเตรียมโรงเรือน 

2.       การทำก้อนเชื้อเพาะเห็ดนางฟ้า 

3.       การหยอดเชื้อและบ่มเชื้อเห็ดนางฟ้า

4.       การเก็บเกี่ยวผลผลิต

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

การจดบันทึก ปัญหาและอุปสรร ในการดำเนินงาน เพื่อใช้เป็นแนวทางในการแก้ไขปัญหาในอนาคต

อุปกรณ์ ->

- เชื้อในถุงไม่เดิน อาจเกิดจาก หยอดเชื้อขณะถุงร้อนเกิดไป หรือเชื้ออ่อนแอ่เกินไป

- เชื้อเดิน แต่หยุด มีกลิ่นบูด มีเมือก เขียว เหลือง ดำ อาจเกิดจากการนึ่งฆ่าเชื้อไม่หมด เชื้อเห็ดไม่มีคุณภาพ บ่มถุงก้อนเชื้อหนาแน่นเกินไปทำให้การระบายอากาศไม่ดี

- เชื้อเดินเต็มก้อน แต่ไม่ออกดอก อาจเกิดจาก สภาพโรงเรือนม่เหมาะสม แสง อุณหภูมิ ความชื้น การถ่ายเทอากาศไม่ดี

- ดอกเห็ดไม่แผ่ออกก้านยาวมาก อาจเกิดจาก แสงไม่เพียงพอ อากาศไม่ถ่ายเท

- เกิดหน่อมากแต่ดอกโตน้อย อาจเกิดจาก การถ่ายเทอากาศไม่ดี ความชื้นสูงเกินไปและรดน้ำมากเกินไป

- เกิดดอกรุ่นเดียว รุ่นต่อไปไม่เกิด อาจเกิดจากอาหารในก้อนเชื้อไม่เพียงพอ เกิดการปนเปื้อน เชื้อไม่ดี

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา