เทคนิคการเพาะเห็ดนางฟ้าให้มีคุณภาพ
โดย : นางสาวบุษบา บุญมาก ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-04-01-15:59:48ที่อยู่ : 195 หมู่ 7 บ้านโนนจำปา ตำบลดงรัก
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ปัจจุบันเห็ดนางฟ้าเป็นที่ต้องการของตลาดเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากมีสารอาหารที่ร่างกายต้องการ และสามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลายประเภท มีรสชาติอร่อย อีกทั้งราคาจำหน่ายยังค่อนข้างดี สามารถเพาะปลูกเป็นอาชีพหลักหรืออาชีพเสริมสร้างรายได้ให้กับครัวเรือน เพราะมีต้นทุนไม่มากนัก ใช้พื้นที่น้อย
วัตถุประสงค์ ->
1. การเตรียมโรงเรือน
2. การทำก้อนเชื้อเพาะเห็ดนางฟ้า
3. การหยอดเชื้อและบ่มเชื้อเห็ดนางฟ้า
4. การเก็บเกี่ยวผลผลิต
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
การจดบันทึก ปัญหาและอุปสรร ในการดำเนินงาน เพื่อใช้เป็นแนวทางในการแก้ไขปัญหาในอนาคต
อุปกรณ์ ->
- เชื้อในถุงไม่เดิน อาจเกิดจาก หยอดเชื้อขณะถุงร้อนเกิดไป หรือเชื้ออ่อนแอ่เกินไป
- เชื้อเดิน แต่หยุด มีกลิ่นบูด มีเมือก เขียว เหลือง ดำ อาจเกิดจากการนึ่งฆ่าเชื้อไม่หมด เชื้อเห็ดไม่มีคุณภาพ บ่มถุงก้อนเชื้อหนาแน่นเกินไปทำให้การระบายอากาศไม่ดี
- เชื้อเดินเต็มก้อน แต่ไม่ออกดอก อาจเกิดจาก สภาพโรงเรือนม่เหมาะสม แสง อุณหภูมิ ความชื้น การถ่ายเทอากาศไม่ดี
- ดอกเห็ดไม่แผ่ออกก้านยาวมาก อาจเกิดจาก แสงไม่เพียงพอ อากาศไม่ถ่ายเท
- เกิดหน่อมากแต่ดอกโตน้อย อาจเกิดจาก การถ่ายเทอากาศไม่ดี ความชื้นสูงเกินไปและรดน้ำมากเกินไป
- เกิดดอกรุ่นเดียว รุ่นต่อไปไม่เกิด อาจเกิดจากอาหารในก้อนเชื้อไม่เพียงพอ เกิดการปนเปื้อน เชื้อไม่ดี
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->