เทคนิคการเพาะเห็ดนางฟ้า
โดย : นางจรรยา ดวงลาศ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-04-01-15:12:48ที่อยู่ : 38 หมู่ 7 บ้านโนนจำปา ตำบลดงรัก
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ปัจจุบันเห็ดนางฟ้าเป็นที่ต้องการของตลาดเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากมีสารอาหารที่ร่างกายต้องการ และสามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลายประเภท มีรสชาติอร่อย อีกทั้งราคาจำหน่ายยังค่อนข้างดี สามารถเพาะปลูกเป็นอาชีพหลักหรืออาชีพเสริมสร้างรายได้ให้กับครัวเรือน เพราะมีต้นทุนไม่มากนัก ใช้พื้นที่น้อย
วัตถุประสงค์ ->
1. การเตรียมโรงเรือน
2. การทำก้อนเชื้อเพาะเห็ดนางฟ้า
3. การหยอดเชื้อและบ่มเชื้อเห็ดนางฟ้า
4. ดูแล
5. การเก็บเกี่ยวผลผลิต
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. การศึกษาขั้นตอนการเพาะอย่างถูกวิธี
2. หมั่นดูแลและสังเหตุ อุปสรรคและปัญหา เพื่อใช้เป็นแนวทางในการแก้ไขที่ถูกต้องในครั้งต่อไป
อุปกรณ์ ->
การเก็บเกี่ยวผลผลิต เห็ดนางฟ้าจะออกดอกได้ดีเมื่อมีความชื้นสูง อากาศไม่ร้อนมาก อากาศเย็นตอนกลางคืนจะออกดอกได้ดี เทคนิคการทำให้ดอกสม่ำเสมอและดอกใหญ่ สามารถทำได้ ดังนี้ เมื่อเก็บดอกเสร็จต้องทำความสะอาดหน้าก้อนเชื้อโดยเขี่ยเศษเห็ดออกให้หมด งดให้น้ำสัก 3 วัน เพื่อให้เห็ดฟักตัวแล้วกลับมาให้น้ำตามปกติ และการเก็บเห็ดให้จับโคนดอกทั้งช่อ โยกซ้ายขวา – บนล่าง แล้วดึง อย่าให้ปากถุงเห็ดบาน ถ้ามีโคนขาดติดอยู่ให้แคะออกให้หมดเพื่อป้องกันการเน่าเสีย
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->