เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

เทคนิคการทำขนมไข่หงษ์

โดย : นายวสุกฤต รัตนพันธ์ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-04-02-16:52:01

ที่อยู่ : 109 หมู่ 10 บ้านโคกตาลกลาง ตำบลโคกตาล

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ขนมไข่หงษ์เป็นอาหารที่สามารถทำได้ง่ายและปัจจุบันมีผู้ที่สามารถผลิตหรือมีเทคนิคการทำเฉพาะคนรุ่นเก่าๆ และนับวันจะหาทานได้ยาก การผลิตขนมไข่หงษ์สามารถนำมาสร้างเป็นอาชีพได้เพราะมีคู่แข่งในการทำน้อยราย หากมีผู้สืบทอดขบวนการทำจะเป็นการสืบสานอาชีพ และสร้างรายได้ให้แก่ครัวเรือน เป็นได้ทั้งอาชีพเสริม และทำเป็นอาชีพหลักได้ ต้นทุนต่ำ 

วัตถุประสงค์ ->

ส่วนผสมแป้ง 1. แป้งข้าวเหนียว 2. แป้งข้าวจ้าว 3. มันเทศ 4. น้ำตาลปีป 5. กะทิ 6. น้ำ

วิธีทำ ผสมทุกอยางให้เข้ากัน นวดแป้งให้เข้ากัน พักแป้งไว้ 1 ชั่วโมง ขั้นตอนนี้สำคัญมากเพราะการพักแป้งทิ้งไว้จะทำให้น้ำตาลกับแป้ง เชื่อมโครงสร้างผสมผสานตัวเข้าหากัน เวลาทอดจะไม่แตก

ส่วนผสม ไส้ขนม 1. ถั่วทองนึ่งบด 2. เกลือป่น 3. น่ำตาลทราย 4. รากผักชี 5. หอมแดงเจียว

วิธีทำ  ตั้งกะทะใส่น้ำมันที่เจียวหอม ใส่รากผักชีกระเทียมพริกไทยที่โขลกไว้ลงไปผัด พอมีกลิ่นหอม ใส่ถัวทองลงไปผัด ปรุงรสด้วยน้ำตาลและเกลือป่น ผัดพอให้เข้ากัน ใส่หอมแดงเจียวผัดให้เข้ากัน  พักไว้ให้เย็น

ส่วนผสมน่ำตาลสำหรับเคลือบ 1. น้ำ 2. น้ำตาลทราย 

วิธีทำขนมไข่หงษ์

1. ปั้นใส้ โดยการบีบไส้ให้แน่น แล้วค่อยคลึงเป็นลูกกลม เตรียมไว้

2. ห่อไส้ด้วยแป้ง

ใช้น้ำมันทาที่มือและถาด ขนมจะได้ไม่ติดกัน นำแป้งที่พักไว้มาปั้นเป็นก้อนกลมๆ แล้วกดเป็นลักษณะแบๆ วางไส้ลงไป แล้วห่อให้มิด จากนั้นคลึงให้เป็นก้อนกลมๆ อีกครั้ง 

3.ตั้งกะทะใส่น้ำมั้นเปิดไฟแรงให้น้ำมันร้อนจัด ก่อนจะทอดให้ลดไฟลงเป็นปานกลาง (ก่อนใส่ลงทอดให้คลึงแป้งอีกครังเพื่อเช็ครอยแตกและรอยกดทับให้หายไป) ทอดจนกว่าจะได้สีเหลืองนวล ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน พักไว้ 

4.ขั้นตอนการเคลือบน้ำตาล นำน้ำ 1/4 ถ้วย ผสมกับน้ำตาล 1/2 ถ้วย ลงในหม้อตั้งไฟปายกลาง คนจนน้ำตาลละลายจนเป็นน้ำเชื่อมและตกทราย (ตกผลึก) ข้างๆ กะทะ แล้วจึงใส่ไข่หงษ์ที่ทอดแล้ว คนสักพักน้ำตาลจะเริ่มเคลือบ และตกทราย จากนั้นตักขึ้นพักไว้รอให้เย็น เป็นอันว่าเสร็จ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

การมีใจรักในการทำขนม

ใจเย็นเพราะมีขั้นตอนหลายขั้นที่ต้องใช้ความระมัดระวังในการปั้น การเคลือยน้ำตาล

อุปกรณ์ ->

ขั้นตอนการทำขนมที่สำคัญ คือการพักแป้ง ให้ได้เวลาพอเหมาะ ประมาณ 1 ชั่วโมง จะทำให้ขนมไม่แตกระหว่างทอด

การเคลือบต้องใจเย็นเพราะถ้าทำตาลไหม้ จะทำให้กลิ่นรส และสี ผิดไปใช้ไม่ได้

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา